Tiết kiệm điện năng trong các toà nhà công sở: Ý thức người trong cuộc


Nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà loại hình hỗn hợp văn phòng và căn hộ, nhất là tại các toà nhà đa năng như mô hình dịch vụ, công sở… ngoài những thiết bị mang tính chất giảm thiểu tối đa mức tiêu thụ điện năng thì ý thức người sử dụng tại các toà nhà về tiết kiệm năng lượng điện đóng vai trò quan trọng trong việc tiết kiệm năng lượng. Theo đánh giá của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Hà Nội, để hỗ trợ thực hiện kiểm toán năng lượng tại các toà nhà mà cụ thể tòa nhà Syrena Tower Hà Nội thì ý thức con người vẫn là yếu tố chính để tiết kiệm năng lượng điện một cách tốt nhất nơi công sở.

Tiết kiệm năng lượng điện đóng vai trò quan trọng trong việc tiết kiệm năng lượng.

Tiết kiệm năng lượng điện đóng vai trò quan trọng trong việc tiết kiệm năng lượng.

Với hàng loạt các chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, nhiều dự án đã được triển khai trong khuôn khổ chương trình. Trong đó, trên 10 ngàn mẫu sản phẩm thuộc 15 nhóm sản phẩm mục tiêu đã được dán nhãn năng lượng và tạo thói quen tiêu dùng mua sắm các sản phẩm hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng cho các toà nhà. Chương trình mục tiêu quốc gia về tiết kiệm năng lượng đã hỗ trợ 30.000 dàn máy nước nóng năng lượng mặt trời cho các dự án, kích thích và tạo ra một thị trường dàn nước nóng sôi động với nhiều mẫu mã đa dạng của nhiều nhà cung cấp. Theo thống kê, hiện cả nước có trên 700 ngàn dàn nước nóng năng lượng mặt trời đã được lắp đặt. Ước tính, mỗi năm tiết kiệm khoảng 1 tỷ kWh tương đương với 1.600 tỷ đồng.

Qua đó cho thấy, để tiết kiệm điện năng, các toà nhà văn phòng cần giảm thiểu những sản phẩm công năng lớn, tránh tiêu hao điện năng một cách tối đa như điều hoà nhiệt độ, các thiết bị máy văn phòng… theo những cách thức tối giản như không bật các thiết bị khi không sử dụng, dùng cây xanh giảm thiểu sức nóng và toả nhiệt ra môi trường và làm mát bằng các cách thức tự nhiên nhất. Mặc dù các chương trình truyền thông cộng đồng về tiết kiệm năng lượng đã được triển khai, truyền tải bằng nhiều hình thức, tuy nhiên PV đã có cuộc khảo sát thực tế trên hàng loạt các toà nhà văn phòng công sở. Việc sử dụng các thiết bị văn phòng vẫn còn quá lãng phí, nhiều thiết bị máy móc không sử dụng vẫn được bật lên, ý thức cộng đồng về tiết kiệm điện năng trong công sở vẫn còn nhiều hạn chế với tư duy “Cha chung không ai khóc”. Vì vậy, luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả có hiệu lực từ ngày 1/1/2011 sau gần 5 năm triển khai được cho là đúng thời điểm và giúp thể chế hoá các quy định về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Việt Nam.

Đặc biệt là chương trình hỗ trợ kiểm toán năng lượng cho gần 700 doanh nghiệp trên 100 toà nhà đã đem lại những minh chứng thiết thực nhất cho các doanh nghiệp chưa kiểm toán những ước tính so sánh cân nhắc trước những lợi ích thiết thực khi tiến hành kiểm toán.

Một trong số các chương trình truyền thông cộng đồng về tiết kiệm năng lượng.

Một trong số các chương trình truyền thông cộng đồng về tiết kiệm năng lượng.

Nằm trong khu vực đang phát triển trên đường Xuân Diệu, Syrena tọa lạc trong khu vực phía bắc cuối con đường và sẽ trở thành khu đô thị với địa điểm thuận lợi ngay tại trung tâm của Hồ Tây và các quận phía Bắc. Syrena được thiết lập để trở thành khu phức hợp lân cận đầu tiên gồm khu căn hộ và mua sắm tại Hà Nội. Tổ hợp Syrena gồm có một siêu thị, tiệm cafe với cả thức ăn và uống, các nhà hàng và các gian hàng thức ăn nhanh. Syrena là tòa nhà cao cấp tọa lạc tại quận Tây Hồ được phát triển bởi công ty Syrena JS, bao gồm 24.531m2 cho các cửa hàng bán lẻ và sự phát triển đô thị. Đây là nơi lý tưởng có tầm nhìn hướng ra Hồ Tây. Tòa nhà cung cấp 17 căn hộ cho thuê với tổng diện tích là 20.018m2 và 4.513m2 dành cho các cửa hàng bán lẻ với quy mô nhỏ, trung bình và lớn cùng với các yêu cầu không gian riêng lẻ.

Vì vậy tiết kiệm năng lượng phải có kế hoạch lâu dài và triển khai từng bước một, khu vực nào có tiềm năng nhất, thu hồi vốn nhanh nhất thực hiện trước và ngược lại. Một trong những giải pháp tiết kiệm năng lượng đã được áp dụng của tòa nhà Syrena là lắp đặt các máy bơm nhiệt Heatpump tại những khu vực sinh ra khí nóng, đồng thời các máy bơm nhiệt này sẽ tận thu nguồn nhiệt từ khu vực này để làm nóng nước, cung cấp cho khách sạn. Không chỉ tiết kiệm năng lượng, việc làm này còn góp phần làm mát khu vực giặt là, phòng máy, giúp nhân viên làm việc trong không khí thoáng mát, dễ chịu hơn, đồng thời làm mát, nâng cao tuổi thọ và hiệu suất sử dụng của các thiết bị.

Với hệ thống chiếu sáng, tòa nhà Syrena Tower đã sử dụng hoàn toàn các thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao gồm: Led, T5, compact. Riêng những khu vực thường xuyên sử dụng ánh sáng như phòng họp, hội nghị, khu vực công cộng, khách sạn đã và đang thay thế các bóng đèn khác bằng đèn led, nhằm tiết kiệm điện. Không chỉ áp dụng các công nghệ tiết kiệm năng lượng, Syrena còn tái sử dụng khí làm mát từ hệ thống quạt hút gió; tái sử dụng nguồn nước thải để tưới cho vườn, làm sạch vỉa hè và đường đi, lắp đặt thiết bị tiết kiệm nước tại tất cả các địa điểm sử dụng nước như: Vòi tắm, chậu rửa, bồn vệ sinh v.v…

Đặc biệt, để tiếp tục nâng cao khả năng sử dụng hiệu quả năng lượng, đoàn kiểm toán năng lượng của Trung tâm tiết kiệm năng lượng đã đề xuất một nhóm các giải pháp khả thi cũng như khuyến khích tòa nhà Syrena nghiên cứu thực hiện, bao gồm đề xuất lắp đặt biến tần cho hệ thống máy bơm nước làm lạnh, nhằm kiểm soát lưu lượng nước sử dụng. Nếu trước khi chưa cài đặt biến tần, máy bơm nước làm lạnh chạy với công suất không đổi là 22kW, thì sau khi cài đặt, công suất của máy giảm xuống còn 12,5-13kW, giải pháp này giúp tiết kiệm đến 18% lượng điện năng sử dụng. Ngoài ra nhóm kiểm toán đề xuất tòa nhà tiếp tục thay thế Các bóng đèn T5, Compact tại các vị trí thích hợp bằng các bóng đèn Led siêu tiết kiệm dẫn tới tỷ lệ cao nhất sử dụng bóng đèn Led trong tòa nhà. Tuyên truyền nâng cao ý thức mỗi cá thể hiểu và tiết kiệm cho chính lợi ích kinh tế của từng cá thể khi sử dụng.

Với những giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả được ECC Hà Nội tư vấn, mỗi năm tòa nhà Syrena Tower có tiềm năng tiết kiệm khoảng 150.000kWh điện; giảm chi phí bảo trì và sữa chữa máy móc hàng năm. Quan trọng hơn cả là mỗi cá thể trong toà nhà phải chủ động có ý thức tiết kiệm điện năng cho chính mình cũng như toà nhà và những khu vực có lợi ích chung.

Qua đó cho thấy, ngoài việc sử dụng những thiết bị mang tính chất tiết kiệm năng lượng hiệu quả thì theo như đánh giá của ông Trịnh Quốc Vũ, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Tiết kiệm năng lượng (Tổng cục Năng lượng – Bộ Công thương), ngoài những công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm ra thì ý thức cộng đồng và truyền thông tới cộng đồng về tiết kiệm năng lượng là quan trọng nhất. Thông qua đó, các chương trình truyền hình, truyền thông, tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả đã tác động tới người dân, cộng đồng, tạo được thói quen thực hiện tiết kiệm năng lượng một cách tự nguyện nhất.

Thanh Huyền / baoxaydung

Tagged with: ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

 

Giải Thưởng - Chứng Nhận