Tổng thống Trump muốn rút khỏi Hiệp định Paris, nước Mỹ có thể phải trả giá đắt


Trên Twitter, Tổng thống Trump tuyên bố ông đã quyết định sẽ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, ra đời nhằm đảm bảo trái đất không nóng lên quá nhanh. Nếu đây là sự thật, nước Mỹ sẽ phải hứng chịu những hậu quả nghiêm trọng.

Ngay sau thông báo của Tổng thống Donald Trump, Giáo sư môi trường John Sterman của trường MIT Sloan đã lên tiếng cảnh báo những cái giá nước Mỹ có thể sẽ phải trả nếu quay lưng với Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. Theo đó, vì chút lợi trước mắt, Washington có thể phải đối mặt với nền kinh tế kém bền vững trong tương lai đối với cả nhiên liệu hóa thạch và các nguồn năng lượng tái tạo. Điều đó có thể là điểm xấu cho các doanh nghiệp và những người kỳ vọng năng lượng tái tạo có thể tạo ra sự đột phá cho các nền kinh tế.

Chi phí để tạo ra năng lượng sạch đang giảm nhưng nếu Hiệp định Paris bị tổn hại, sự bất định sẽ khiến năng lượng gió và năng lượng mặt trời đi vào đời sống với tốc độ chậm hơn, khiến chúng đắt đỏ hơn và cuối cùng là kéo tụt tiến trình chuyển đổi từ năng lượng truyền thống sang năng lượng tái tạo ở Mỹ.

Ngoài ra, việc quay lưng với Hiệp định Paris còn có thể khiến Mỹ bị các nước khác đáp trả hoặc đồng loạt rời bỏ hiệp định mà cả thế giới đã vất vả đạt được. Về ví dụ cụ thể, Giáo sư Sterman cho rằng Trung Quốc và các quốc gia khác có thể trả đũa Mỹ bằng việc đánh thuế khí thải carbon với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Tính tới thời điểm hiện tại, có 147 nước phê chuẩn Hiệp định Paris, 48 nước đã ký và 2 nước không ký là Syria và Nicaragua.Tính tới thời điểm hiện tại, có 147 nước phê chuẩn Hiệp định Paris, 48 nước đã ký và 2 nước không ký là Syria và Nicaragua.

Thậm chí, nguy cơ từ những biện pháp trả đũa còn khiến một số công ty chuyên về nhiên liệu hóa thạch của Mỹ, bao gồm cả Exxon Mobil và hiệp hội khai thác than Cloud Peak thúc giục Tổng thống Trump tuân thủ thỏa thuận. Dù được lợi nếu Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris nhưng các công ty này cũng lo ngại cho vị thế của mình trên bàn đàm phán quốc tế với các đối thủ từ Trung Quốc, Ấn Độ, EU….

Ngoài ra, công ăn việc làm của Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Dù pin năng lượng mặt trời và tua bin gió được sản xuất ở Trung Quốc nhưng rất nhiều người Mỹ làm công việc lắp đặt, bảo trì và vận hành chúng tại Mỹ. Nếu ngành công nghiệp này bị tổn hại, chắc chắn những công nhân cổ cồn xanh – nhóm lao động mà Tổng thống Trump muốn hỗ trợ – cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, việc rút khỏi Hiệp định Paris còn khiến Mỹ rơi vào danh sách những quốc gia cá biệt quay lưng lại với cả thế giới. Hiện tại, có 147 quốc gia phê chuẩn Hiệp định Paris, 48 nước đã ký và chỉ có 2 nước nói không là Syria và Nicaragua.

Linh Anh / CafeF.vn
Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

 

Giải Thưởng - Chứng Nhận