Trong 5 năm tiết kiệm được gần 6% năng lượng


Ngày 30/10, tại TPHCM, Bộ Công Thương cùng Hội KH và CN sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã tổ chức Hội nghị 5 năm triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, giai đoạn 2011-2015.

Hội nghị đã đánh giá, thảo luận kết quả của Chương trình trong giai đoạn vừa qua, để đưa ra các bài học, kinh nghiệm cho kế hoạch, chương trình hoạt động trong thời gian tới phù hợp với thực tiễn hơn.

Ông Đỗ Hữu Hào - Chủ tịch Hội KH&CN sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam cho biết, theo ước tính của Viện Năng lượng trong giai đoạn 2011 - 2015, mức năng lượng tiết kiệm được đạt gần 6% trên tổng tiêu thụ năng lượng quốc gia.

Ông Đỗ Hữu Hào – Chủ tịch Hội KH&CN sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam cho biết, theo ước tính của Viện Năng lượng trong giai đoạn 2011 – 2015, mức năng lượng tiết kiệm được đạt gần 6% trên tổng tiêu thụ năng lượng quốc gia.

Trong 585 dự án, nhiệm vụ đã được triển khai trong khuân khổ Chương trình, gần 10 ngàn mẫu sản phẩm thuộc 14 nhóm sản phẩm đã được dán nhãn năng lượng, hỗ trợ kiểm toán năng lượng cho gần 700 doanh nghiệp, trên 100 tòa nhàn đã được vinh danh tại cuộc thi “Tòa nhà hiệu quả năng lượng” do Bộ Công thương phát động.

Ông Đỗ Hữu Hào – Chủ tịch Hội KH&CN sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam cho biết, theo ước tính của Viện Năng lượng trong giai đoạn 2011 – 2015, mức năng lượng tiết kiệm được đạt gần 6% trên tổng tiêu thụ năng lượng quốc gia.

Chương trình cũng đã hỗ trợ 3.000 dàn máy nước nóng năng lượng mặt trời, góp phần kích thích và tạo ra một thị trường dàn nước nóng sôi động với nhiều mẫu mã từ nhiều nhà cung cấp. Tới nay đã có trên 700.000 dàn nước nóng năng lượng mặt trời đã được lắp đặt, ước tính tiết kiệm khoảng 1 tỷ KW – tương đương với 1.600 tỷ đồng; các chương trình truyền thông cộng đồng về tiết kiệm năng lượng đã được triển khai, truyền tải bằng nhiều hình thức.

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đã đạt được, hiện Chương trình vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ như: Vấn đề xây dựng cơ sở dữ liệu về sử dụng năng lượng; việc ban hành các tiêu chuẩn về sử dụng năng lượng trong các ngành còn chưa đồng bộ, thiếu chuyên gia công nghệ, vốn đầu tư cho các dự án TKNL, hoạt động thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực sử dụng năng lượng…

Theo ước tính của Viện Năng lượng, trong giai đoạn 2011 – 2015, mức năng lượng tiết kiệm được đạt gần 6% trên tổng tiêu thụ năng lượng quốc gia.

Mai Thanh – Cao Cường / Báo điện tử Xây dựng: baoxaydung.com.vn

Tagged with: ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

 

Giải Thưởng - Chứng Nhận