Với 3 thứ này, Bill Gates sẽ thay đổi cả thế giới


Bill Gates vừa thông báo thành lập Liên minh Đột phá Năng lượng, gồm 28 nhà đầu tư, trong đó có “ông chủ” Facebook Mark Zuckerberg, nhà đầu tư George Soros và Richard Branson.

Liên minh Đột phá Năng lượng có số vốn hàng tỷ USD, hoạt động vì mục đích giải quyết khủng hoảng năng lượng và làm giảm bớt những tác động xấu của biến đổi khí hậu.

Trong bài viết với tựa đề “Sáng tạo năng lượng: Tại sao chúng ta cần và cách sản xuất năng lượng” tỷ phú Bill Gates đã đưa ra 3 giải pháp công nghệ mới về năng lượng do các nhà nghiên cứu giỏi nhất thế giới đang phát triển ý tưởng.

Những công nghệ mới này hứa hẹn sẽ làm thay đổi cả thế giới trong khi các nguồn năng lượng hóa thạch đang dần cạn kiệt.

Chất hóa học mặt trời biến ánh nắng thành nhiên liệu

Chúng ta đã biết đến những tấm pin năng lượng mặt trời. Chất hóa học mặt trời là khái niệm hoàn toàn mới, biến quá trình quang hợp thành năng lượng.

Thiết bị này có thể bơm năng lượng từ ánh nắng

Bill Gates đánh giá rất cao giáo sư Nathan Lewis của Viện nghiên cứu Kỹ thuật bang California – người đang nghiên cứu về quang hợp nhân tạo.

Quang hợp nhân tạo ở lá dẫn đến thiết bị làm ánh nắng tách phân tử nước thành nhiên liệu hydrogen. Nhiên liệu này có thể dùng cho một số mục đích khác nhau.

“Chất hóa học mặt trời là chất dẫn để khử carbon cho cả điện lẫn khu vực dịch chuyển” – trích trong bài viết của Bill Gates.

Trung tâm Khoa học Quốc gia Mỹ về Sáng tạo Hóa học trong Năng lượng Mặt Trời coi chất hóa học mặt trời là một trong những thành tựu lớn nhất của lĩnh vực hóa học trong thế kỷ 21.

Pin trôi chảy cho thời lượng cao hơn

Khủng hoảng năng lượng không chỉ là vấn đề thu nạp năng lượng. Chúng ta phải lưu trữ năng lượng.

Ảnh minh họa – Pin trôi chảy

Năng lượng gió và năng lượng mặt trời đều có thể bị gián đoạn nên chúng ta cần có cách lưu trữ năng lượng để sử dụng khi không có nắng và gió.

Pin trôi chảy ra đời để giải quyết vấn đề này. Cục pin trôi chảy rất lớn, to như bể cá hoặc bể bơi. Pin cho phép thiết bị điện hoạt động hết công suất được lâu hơn pin lithium-ion.

Nó được gọi là pin trôi chảy bởi quá trình điện phân qua lại trong bể làm giải phóng năng lượng. Bill Gates cho biết pin trôi chảy có thể dùng được trong hàng thập kỷ, bền hơn pin lithium-ion rất nhiều.

Nhóm nghiên cứu về Khoa học Ứng dụng của trường ĐH Harvard đang sản xuất pin trôi chảy với giá thành thấp và an toàn với môi trường.

Sơn mặt trời biến mọi bề mặt thành pin mặt trời

Đúng như tên gọi của nó, sơn mặt trời là loại sơn có thể quét lên mọi bề mặt biến chúng thành những tấm bảng hấp thụ năng lượng mặt trời, đặc biệt, nó có giá thành thấp và cách sử dụng dễ dàng.

Ảnh minh họa – Sơn mặt trời có thể quét lên mọi bề mặt để hấp thụ ánh sáng chuyển hóa thành điện

Mái nhà, ô tô, tường nhà, điện thoại di động… đều có thể biến thành những tấm bảng hấp thụ năng lượng mặt trời. Thậm chí còn có thuốc nhuộm vải hấp thụ ánh sáng mặt trời.

Loại sơn sản sinh ra điện này do trường ĐH Sheffield (Anh), trường ĐH California-San Diego và Công ty Kỹ thuật Lucelo ở bang Texas (Mỹ) sáng chế ra.

Bất cứ ai cũng có thể dùng sơn này quét lên tường nhà, tự sản xuất điện cho ngôi nhà của mình.

Theo Soha / Tech Insider

Tagged with: , ,
Có 1 bình luận “Với 3 thứ này, Bill Gates sẽ thay đổi cả thế giới
  1. Nguyễn Văn Son viết:

    Hôm trước đi triển lãm cũng nghe về 1 loại sơn có thể tạo ra điện đang được nghiên cứu. Với sự đầu tư tài chính từ các tỉ phú hàng đầu thì quá tuyệt vời rồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

 

Giải Thưởng - Chứng Nhận