[Khởi nghiệp] “Trang trại năng lượng mặt trời”: Bước đột phá đưa năng lượng sạch vào đời thường?


Bài toán sử dụng năng lượng mặt trời hiệu quả có được lời giải từ sự kết hợp giữa điện toán đám mây, IoT và cách sử dụng tấm pin mặt trời truyền thống.

[Khởi nghiệp] "Trang trại năng lượng mặt trời": Bước đột phá đưa năng lượng sạch vào đời thường?

[Khởi nghiệp] “Trang trại năng lượng mặt trời”: Bước đột phá đưa năng lượng sạch vào đời thường?

Nội dung nổi bật:

– Một công ty mới thành lập có trụ sở tại Boston, Mỹ với tên gọi CloudSolar đã đưa ra một giải pháp hấp dẫn. Họ cho phép khách hàng mua một tấm pin mặt trời, hoặc chia sẻ chi phí mua tấm pin năng lượng mặt trời đó với người khác, trên một trang trại năng lượng được dự kiến hoàn thành vào năm 2016.

– Đây chính là lời giải cho bài toán hóc búa: Gia tăng mức độ sử dụng năng lượng tái tạo nhờ sợ kết hợp giữa cách sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời truyền thống, điện toán đám mây, Internet vạn vật (IoT) và huy động vốn đám đông (crowd funding).

Giá các tấm pin năng lượng mặt trời đang ngày càng trở nên phải chăng hơn, nhưng nhiều người vẫn gặp khó khăn khi sử dụng năng lượng mặt trời vào chính ngôi nhà của họ. Ví dụ, họ có thể sống trong một căn hộ hay một ngôi nhà ở những nơi mà mái nhà được canh góc hay thiết kế không phù hợp cho việc lắp đặt pin mặt trời.

Một công ty mới thành lập có trụ sở tại Boston, Mỹ với tên gọi CloudSolar đang đưa ra một giải pháp hấp dẫn. Được sáng lập bởi một nhóm bao gồm 2 nghiên cứu sinh tiến sĩ kĩ thuật điện và hiện đang huy động vốn trên Indiegogo, CloudSolar cho phép khách hàng mua một tấm pin mặt trời, hoặc chia sẻ chi phí mua tấm pin đó với người khác, trên một trang trại năng lượng được dự kiến hoàn thành vào năm 2016 (lắp đặt các tấm pin sẽ chỉ tốn vài tháng, nhưng công ty còn phải giải quyết vấn đề cấp phép dịch vụ công cộng và đất đai, vốn tốn nhiều thời gian hơn).

Một khi trang trại đã hoàn thành và đi vào hoạt động, điện được tạo ra từ các tấm pin mặt trời sẽ được bán cho các nhà cung cấp dịch vụ công cộng địa phương. Những người sở hữu tấm các pin mặt trời được cam kết hưởng 80% tổng sản lượng điện tạo ra bởi các tấm năng lượng trong vòng 25 năm, và được giúp đỡ các khoản thuế mà họ phải chịu. Khách hàng có thể kiểm soát lượng điện mà các tấm pin của họ sản xuất, và lượng khí CO2 được ước tính sẽ thải ra ngoài, thông qua một ứng dụng.

Ý tưởng này tương tự như khu vườn năng lượng mặt trời cộng đồng, cung cấp năng lượng cho những người dân lân cận, nhưng sẽ không bị giới hạn chỉ trong những người ở một khu vực nhất định. Mặc dù trang trại CloudSolar đầu tiên sẽ được xây dựng ở New England (công ty chưa tiết lộ địa điểm chính xác, vì lý do cạnh tranh), nhiều người trên khắp thế giới đã tham gia vào chiến dịch của công ty trên Indiegogo, vốn đã huy động được 280.000 USD trên mục tiêu 300.000 USD với chỉ còn 8 ngày nữa. Một tấm pin hoàn chỉnh tốn 750 USD, nhưng các nhà tài trợ các thể mua ¼ tấm năng lượng đó với giá 250 USD.

Tham gia vào hoạt động sử dụng năng lượng tái tạo dễ dàng hơn bao giờ hết

Tham gia vào hoạt động sử dụng năng lượng tái tạo dễ dàng hơn bao giờ hết

​Các nhà tài trợ đến từ khắp nước Mỹ, cũng như các nước khác như Úc, Canada, Pháp, Ý và Anh, đã tiếp thêm hy vọng cho đội ngũ CloudSolar, giúp họ triển khai mô hình kinh doanh của mình nhanh hơn.

Các nhà sáng lập Michael Sun, Cory Absi, và Xiaohang Li nảy ra ý tưởng lập CloudSolar sau khi quan sát xung quanh Boston, Mỹ và nhận thấy sự thiếu hụt các tấm pin mặt trời trên rất nhiều mái nhà. Việc này đặc biệt thu hút sự chú ý của Sun, người từng làm nghiên cứu tiến sĩ tại Đại học Boston về đề tài pin mặt trời và hiệu quả của đèn LED.

“Cory lắp đặt các tấm pin mặt trời và hàng xóm cứ đến tìm anh ấy và hỏi làm thế nào để có được những tấm pin đó để họ có thể tiết kiệm hóa đơn tiền điện”, Sun nói. “Nhưng sau đó họ biết rằng mái nhà của họ cần được gia cố để lắp các tấm pin mặt trời hoặc chúng không có được góc độ phù hợp”.

“Chúng tôi nghĩ sẽ có cách làm khác tốt hơn. Tại sao không giúp họ sử dụng năng lượng mặt trời bằng các đặt các tấm pin ở một vùng hẻo lánh. Vì thế chúng tôi mượn ý tưởng từ điện toán đám mây, kết hợp nó với IoT (mọi thứ đều kết nối internet) và năng lượng mặt trời truyền thống”.

Khách hàng mà CloudSolar nhắm tới là những người không có khả năng lắp đặt các tấm pin mặt trời trên chính nhà của họ, nhưng vẫn muốn có cảm giác rằng họ đang cống hiến cho cuộc vận động sử dụng năng lượng sạch.

“Khi chúng tôi trao đổi với các nhà tài trợ của mình, hầu hết mọi người đều quan tâm đến môi trường và có lẽ họ còn hứng thú trong việc được đền đáp về kinh tế một cách tử tế từ những cống hiến của họ”, Sun nói. Anh cho biết thêm có một lượng lớn nhà tài trợ đến từ các tổ chức phi lợi nhuận mua các tấm pin quang điện đó trên danh nghĩa tổ chức của họ hay các thành viên của nó, cũng như các bậc phụ huynh muốn trao tặng các tấm pin năng lượng mặt trời như một món quà cho những đứa con của họ.

Khắc phục thử thách để phát triển trên toàn thế giới

Chắc chắn rằng, dự án có một số mặt hạn chế tiềm ẩn. Một là, những lợi ích tài chính từ các tấm pin CloudSolar có thể không đủ để chi trả chi phí của việc sử dụng điện trong nhà theo cách truyền thống. Cũng rất khó khăn khi nói chắc chắn rằng nếu năng lượng tạo ra từ một tấm pin mặt trời ở xa là đủ để bù đắp vào lượng khí thải CO2 mà chủ sở hữu của nó tạo ra.

Như bất kì công ty khởi nghiệp nào, sẽ có những rủi ro làm CloudSolar thất bại. Trong trường hợp đó, công ty sẽ vận chuyển các tấm pin năng lượng mặt trời trực tiếp đến các chủ sở hữu. Trang trại CloudSolar cũng sẽ được bảo hiểm thiên tai, như bão tuyết, và trộm cắp.

Tuy nhiên, Sun rất lạc quan rằng mô hình kinh doanh CloudSolar sẽ có hiệu quả, một phần bởi vì năng lượng sạch chính là mối quan tâm của chính phủ các nước trên toàn thế giới. Ví dụ, ở Mỹ, các cơ quan nhà nước, những đơn vị sử dụng năng lượng lớn nhất nước Mỹ, hy vọng sẽ tiêu thụ 20% lượng điện tổng cộng từ năng lượng sạch trước năm 2020.

CloudSolar đang trong các cuộc thảo luận với một số công ty dịch vụ công cộng và các nhà phát triển địa phương để mua năng lượng tạo ra từ trang trại của CloudSolar, nhưng không thể tiết lộ tên khách hàng cho tới khi chiến dịch huy động vốn trên Indiegogo kết thúc. Nếu lượng vốn huy động từ Indiegogo không đủ để tài trợ cho dự án, CloudSolar cũng sẽ theo đuổi dự án với lượng vốn từ các nhà đầu tư thiên thần, công ty đầu tư mạo hiểm, hay nhờ vào các khoản vay cá nhân.

Sun hy vọng sẽ đem mô hình kinh doanh của CloudSolar tới các nước khác bao gồm cả quê hương anh, Trung Quốc, nơi mà ô nhiễm không khí đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

“Tôi có niềm đam mê vô tận với năng lượng sạch. Ô nhiễm không khí là một vấn đề lớn ở Trung Quốc”, Sun nói. “Tôi muốn chứng minh khái niệm này và theo đuổi ước mơ ngay tại Mỹ. Nếu việc này có thể phát triển, tôi sẽ tíếp tục thực hiện dự án ở Trung Quốc”.

Tác giả: Mai Nguyễn / CafeBiz

Tagged with: ,
18 bình luận “[Khởi nghiệp] “Trang trại năng lượng mặt trời”: Bước đột phá đưa năng lượng sạch vào đời thường?
 1. nguyệt viết:

  1 hệ thống pin năng lượng 1000w thì 1 ngày sản xuất được bao nhiêu kw điện?

 2. huy kiên viết:

  sao bộ inverter có giá cao như vậy ?

 3. huỳnh minh thư viết:

  bao nhiêu lâu thì nên thay acquy 1 lần ?

  • Hằng Megasun viết:

   chào bạn
   Bình acquy là bộ phận không thể thiếu khi dùng hệ thống pin năng lượng mặt trời, khi hiệu suất làm việc càng nhiều thì độ hao tổn acquy càng lớn nên thay thế định kỳ để bảo quản sản phẩm được lâu dài. khoảng 1-2 năm nên thay 1 lần là tốt nhất.

 4. Ngân viết:

  Mình là người VN nên dùng hàng Việt Nam

 5. Ngọc viết:

  Cho tôi hỏi là công suất tối đa của một hệ thống pin năng lượng là bao nhiêu?

  • Hằng Megasun viết:

   chào bạn
   Pin năng lượng là sản phẩm mới, hoàn toàn tiết kiệm điện năng, tiện nghi và bảo vệ môi trường. Megasun cung cấp các thiết bị liên quan đến pin năng lượng. 1 hệ thống pin năng lượng tối đa là 1000 W thì tổng điện năng sản xuất được từ 4000- 5000 W,
   khi cần tư vấn thêm thông tin , quý khách vui lòng gọi 0835.116.118

 6. Nguyệt viết:

  Cty có gửi bảng báo giá cho tôi về điện năng lượng mặt trời ko?

 7. Thúy viết:

  khi trời mưa thì tấm pin có bị hư hại ko?

 8. Trần Thúy Diệu viết:

  “Tôi muốn tấm pin năng lượng tahy cho điện dân dụng trong nhà máy của mình thì có thể được ko?

 9. Trần Nhật Lệ viết:

  Khi lắp tấm pin như vậy lên mái nhà thì có ng hiểm gì ko?

  • Hằng Megasun viết:

   Chào bạn
   Tấm pin chỉ là vật thu nhiệt tử ánh nắng rồi mới sinh ra điện qua bộ đổi điện sóng sin trong acquy. còn ở trạng thái bình thường thì tấm pin ko gây nguy hiểm gì. Bạn cứ yên tâm nhé

 10. Thạch Lam viết:

  Con người đang từng bước ứng dụng năng lượng mặt trời rộng rãi vào cuộc sống

 11. Duy Phương viết:

  Nguồn điện năng đang ngày càng quá tải và cạn kiệt, chúng ta hãy sử dụng năng lượng mặt trời ngay thôi

 12. Thành Nhân viết:

  “ý tưởng rất hay và bổ ích

 13. Minh Doan viết:

  xin chúc mọi người đầu tuần làm việc hiệu quả

 14. TRAN QUYEN viết:

  Tôi ở Ninh Thuận, muốn lắp đặt hệ thống pin năng lượng lớn thì cty có hàng và lắp đặt cho tôi ko?

 15. TUYẾT MAI viết:

  Tôi thấy sử dụng pin năng lượng mặt trời vừa tận dụng 1 nguồn tài nguyên vô tận lại bảo vệ môi trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

 

Giải Thưởng - Chứng Nhận