Lần đầu tiên sử dụng ánh sáng để tạo ra các hạt nano tinh thể vàng


Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Florida đã tìm ra phương pháp sử dụng vàng trong các tinh thể được trồng bằng ánh sáng để tạo ra các hạt nano, một phát hiện có ý nghĩa to lớn đối với ngành công nghiệp cũng như đem lại một liệu pháp điều trị ung thư hiệu quả và có thể cải thiện các chức năng của dược phẩm, thiết bị y tế và các tấm năng lượng mặt trời.

Lần đầu tiên sử dụng ánh sáng để tạo ra các hạt nano tinh thể vàng

Lần đầu tiên sử dụng ánh sáng để tạo ra các hạt nano tinh thể vàng

Các hạt nano có thể được “trồng” trong quá trình hình thành tinh thể bằng cách sử dụng ánh sáng, trong một quá trình gọi là tổng hợp dựa vào plasmon. Tuy nhiên, nếu không sử dụng bạc, các nhà khoa học chỉ có thể kiểm soát được một cách hạn chế nhưng bạc lại làm hạn chế các ứng dụng đối với các công nghệ y tế. Nhóm nghiên cứu của Đại học Florida là nhóm đầu tiên sử dụng thành công vàng (vàng hoạt động rất tốt trong cơ thể người) trong quá trình này.

Sử dụng vàng trong công nghệ nano là điều rất được chờ đón do nó dễ uốn, không phản ứng với oxy và dẫn nhiệt tốt. Những tính chất này làm cho vàng trở thành vật liệu lý tưởng để phát triển các hạt nano, đặc biệt khi chúng được đưa vào cơ thể người.

Do polyvinylpyrrolidone (PVP), một chất thường có trong thành phần của thuốc, được sử dụng trong tổng hợp dựa vào plasmon, chất này cho phép các nhà khoa học kiểm soát tốt hơn sự phát triển của các tinh thể. Trong nghiên cứu của Wei, PVP có tiềm năng chuyển các electron “nóng” do ánh sáng tạo ra đến bề mặt được làm bằng vàng để các tinh thể phát triển.

Công trình nghiên cứu này mô tả phương pháp tổng hợp plasmon đầu tiên để tạo ra các lăng kính nano vàng hiệu suất cao. Thậm chí thú vị hơn, nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng ánh sáng trong dải khả kiển và năng lượng thấp có thể được sử dụng trong quá trình tổng hợp. Kết hợp với các hạt nano được sử dụng trong các thiết bị quang điện năng lượng mặt trời, phương pháp này thậm chí có thể khai thác năng lượng mặt trời cho tổng hợp hóa học để tạo ra các vật liệu nano hoặc cho các ứng dụng chung trong ngành hóa học.

N.L.H-NASATI (Theo Phys) / DanTri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

 

Giải Thưởng - Chứng Nhận