Máy hàn bình bảo ôn tự động


Nhóm tác giả là sinh viên đến từ Khoa Cơ điện – Điện tử (trường đại học Lạc Hồng) hiện đang công ty tác tại công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất tự động AZ-Auto đã chế tạo thành công máy hàn bình bảo ôn tự động. Giải pháp này xuất sắc đạt giải Ba tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Nai năm 2015.

Máy hàn bình bảo ôn tự động được nhóm tác giả hoàn thiện kỹ thuật trước khi chuyển giao cho công ty MegasunMáy hàn bình bảo ôn tự động được nhóm tác giả hoàn thiện kỹ thuật trước khi chuyển giao cho công ty Megasun

Theo nhóm tác giả giải pháp, với những ưu thế vượt trội về năng suất cũng như tiết kiệm chi phí trong sản xuất, xu hướng các doanh nghiệp hiện nay đang tìm giải pháp máy móc thay thế sức lao động của con người, đặc biệt là ứng dụng trên lĩnh vực tự động hóa. Qua tìm hiểu cuả nhóm, hiện nay Việt Nam vẫn chưa có nhà cung cấp các loại máy hàn vỏ bình bảo ôn tự động mặc dù nhu cầu thị trường là khá lớn.

Trên cơ sở các loại máy hàn bấm thủ công đang được sử dụng phổ biến trong sản xuất hiện nay, nhóm đã tiến hành nghiên cứu, thiết kế và thi công phần giữ phôi; đồng thời đưa phần mềm chuyên dụng vào điều khiển cho phần uốn tròn và hàn phôi tự động. Ngoài ra, để đảm bảo tính năng ưu việt cho giải pháp khi đưa vào ứng dụng, nhóm tác giả đã sử dụng phần mềm SolidWorks trong thiết kế cơ cấu, khung máy cũng như phân tích trọng tải, quá trình biến dạng của khung máy. Toàn bộ lệnh điều khiển máy hàn đều được thao tác trên màn hình HMI nhằm mục đích tự động hóa sản xuất. Mặc dù máy hàn bình bảo ôn tự động là sản phẩm sử dụng cơ cấu uốn tròn và hàn, giá thành thấp nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác. Kết quả thu được sau khi đưa vào vận hành thử là mang lại hiệu quả cao về mặt kinh tế và đáp ứng hầu hết yêu cầu đề ra của thị trường và doanh nghiệp sử dụng. Hiện nay, máy đã được chuyển giao và sử dụng thành công tại công ty Megasun.

Màn hình điều khiển máy hàn bồn bảo ôn tự động.

Màn hình điều khiển máy tự động.

Theo anh Trần Văn Thành, Phó giám đốc công ty AZ Auto, hoạt động của máy được tự động hóa hoàn toàn, người dùng chỉ cần cấp phôi và thực hiện cài đặt các thông số cơ bản ban đầu. Sau khi được cài đặt, máy sẽ hoạt động liên tục cho tới khi đảm bảo số lượng sản phẩm yêu cầu. Trong quá trình đưa vào sử dụng hàn, máy hoàn toàn đảm bảo tính an toàn, người lao động không gặp nguy hiểm vì không phải sử dụng và tham gia nhiều thao tác phức tạp. Năng suất lao động hàn bằng máy so với cách làm thủ công cũng tăng cao hơn.

Với những ưu điểm tự động, máy bàn bình bảo ôn đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào tự động hóa sản xuất, giúp cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất lao động. Bên cạnh đó, với giá thành thấp hơn rất nhiều so với chi phí đầu tư các loại máy hàn thủ công, giải pháp này sẽ giúp doanh nghiệp nhanh hoàn vốn. Sử dụng máy hàn bình bảo ôn tự động hoàn toàn thích hợp cho các doanh nghiệp, xưởng sản xuất, gia công cơ khí.

Đỗ Quyên /  dost-dongnai.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

 

Giải Thưởng - Chứng Nhận