Năng lượng mặt trời: Vũ khí chiến lược của quân đội Mỹ và NATO


Nhiều công ty quân sự, công nghệ quốc phòng trên thế giới đã cùng hợp tác với quân đội NATO để thử nghiệm việc áp dụng năng lượng tái tạo vào trong chiến đấu và cứu trợ nhân đạo. Cụ thể các dự án này sẽ liên quan đến công nghệ năng lượng Mặt Trời, năng lượng sức gió. Hứa hẹn sẽ làm thay đổi cách thức chiến tranh trong tương lai, khi mà càng ngày càng có nhiều thiết bị điện tử hoạt động trên chiến trường.

Khoảng 1.000 binh sĩ NATO đang tham gia một cuộc tập trận thử nghiệm công nghệ mới, với những tấm pin năng lượng Mặt Trời dã chiến, đủ nhỏ gọn để có thể mang theo người nhưng cũng đủ năng lượng để cung cấp cho các thiết bị điện tử, thậm chí là các khí tài trong tương lai. Các nhà máy năng lượng Mặt Trời mini này có thể thiết lập ở bất kỳ đâu chỉ trong vòng 10 phút.

NATO đang tập trận với việc áp dụng những công nghệ năng lượng tái tạo mới trong chiến tranh.

NATO đang tập trận với việc áp dụng những công nghệ năng lượng tái tạo mới trong chiến tranh.

Một trong những nguyên nhân khiến quân đội NATO cần đến năng lượng tái tạo, đó là do những bất đồng với Nga trong thời gian qua. Trong khi đó, Nga là nước cung cấp một phần ba nhu cầu khí đốt của Liên minh Châu Âu và Mỹ.
Bên cạnh đó, việc vận chuyển các loại nhiên liệu truyền thống như xăng, dầu và khí đốt gặp phải rất nhiều khó khăn và rủi ro. Các đoàn xe vận chuyển nhiên liệu rất dễ bị tấn công bởi các nhóm du kích hoặc máy bay. Theo thống kê đã có khoảng 3.000 lính Mỹ thiệt mạng trong những cuộc tấn công nhằm vào đoàn xe trở nhiên liệu, tại Iraq và Afghanistan.

Tấm năng lượng Smartflower.

Tấm năng lượng Smartflower.

Hệ thống năng lượng Mặt Trời Smartflower này có thể vận chuyển và lắp đặt một cách dễ dàng. Các tấm năng lượng có thể xòe ra để có một diện tích đủ lớn, cũng có thể gập lại để vận chuyển. Tất cả các thao tác này rất đơn giản và chỉ cần một người lính để lắp đặt.

Tấm năng lượng Mặt Trời ROLLARRAY.

Tấm năng lượng Mặt Trời ROLLARRAY.

Bên cạnh Smartflower, một dạng tấm năng lượng Mặt Trời khác đang được NATO thử nghiệm là Roll-Deployed PV Array (ROLLARRAY). Đây là một dạng tấm năng lượng có thể gập, cuộn lại một cách thoải mái. Khi cần sử dụng nó có thể trải dài thành một đường thẳng. Điều đặc biệt là nó không bị hư hại bởi lực nặng tác dụng lên trên, thậm chí một chiếc ô tô có thể đi qua mà không bị làm sao.

Bên cạnh những tấm năng lượng Mặt Trời cỡ lớn, quân đội NATO cũng thử nghiệm những phiên bản nhỏ hơn có thể trang bị cho cá nhân. Những tấm năng lượng Mặt Trời này có thể gắn vào bên ngoài của người lính, và trên đường hành quân anh ta có thể có đủ năng lượng để sạc cho các thiết bị điện tử đang mang trên người.

Tấm năng lượng còn có thể được gắn vào bộ quần áo của người lính.

Tấm năng lượng còn có thể được gắn vào bộ quần áo của người lính.

Năng lượng có tầm quan trọng rất lớn không chỉ trong đời sống, công nghiệp mà còn trong cả quân sự. Hóa đơn năng lượng của Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên đến 20 tỷ USD. Do đó để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng và thu hẹp ngân sách, Bộ Quốc phòng đã cam kết sẽ sử dụng 25% là năng lượng tái tạo vào năm 2025.

Trong tương lai chúng ta sẽ thấy những chiếc xe bọc thép chạy bằng điện?

Trong tương lai chúng ta sẽ thấy những chiếc xe bọc thép chạy bằng điện?

Hiện tại công nghệ năng lượng Mặt Trời sẽ giúp quân đội giảm bớt gánh nặng chi phí cho năng lượng. Nhưng trong tương lai nó sẽ là công nghệ không thể thiếu trên chiến trường, bởi ngày càng có nhiều thiết bị điện tử được sử dụng trên chiến trường và chúng cần những nguồn năng lượng rất lớn, dễ vận chuyển. Hiện tại chúng ta có những chiếc ô tô chạy bằng điện, do đó trong tương lai rất có thể chúng ta sẽ thấy những chiếc xe bọc thép hay xe tăng chạy bằng điện với những tấm năng lượng Mặt Trời được gắn phía trên.

Theo: Genk

Tagged with:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

 

Giải Thưởng - Chứng Nhận