Có phải thị trường carbon xanh đang trở thành xu hướng?


Rừng ngập mặn, đầm lầy thủy triều và đồng cỏ biển là những giải pháp không có mạng dựa trên tự nhiên mạnh mẽ

Vai trò của các hệ sinh thái đại dương trong việc loại bỏ lượng khí thải carbon ngày càng được chú ý, cùng với ý tưởng về thị trường để tài trợ cho việc bảo vệ chúng.

Các hệ sinh thái ven biển như rừng ngập mặn, đầm lầy thủy triều và đồng cỏ biển có thể bảo vệ bờ biển khỏi bão, mực nước biển dâng cao và xói mòn bờ biển. Chúng điều chỉnh chất lượng nước và cung cấp môi trường sống cho cá, đảm bảo an ninh lương thực và sinh kế cho cộng đồng địa phương.

Tuy nhiên, những hệ sinh thái này đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý nhờ vai trò tiềm năng của chúng trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu bằng cách thu và lưu trữ CO2 từ khí quyển, mang lại cho chúng danh tiếng mới là hệ sinh thái “cacbon xanh”.

Thị trường carbon xanh

Sự công nhận này đã truyền cảm hứng cho khái niệm thị trường carbon xanh, nơi các dự án khôi phục các hệ sinh thái này tạo ra “tín dụng” dựa trên hàng tấn carbon được thu giữ và lưu trữ. Các khoản tín dụng sau đó được bán cho những người mua toàn cầu, chẳng hạn như các doanh nghiệp muốn bù đắp lượng khí thải carbon của chính họ.

Thị trường các-bon xanh tương đối mới so với các thị trường hấp thụ các-bon trên đất liền, chẳng hạn như trồng cây. Nhưng họ dự kiến sẽ có tiềm năng to lớn như một phần của nhu cầu toàn cầu về tín chỉ carbon, dự kiến sẽ tăng gấp 15 lần so với mức của năm 2020 và trị giá lên tới 50 tỷ đô la Mỹ vào năm 2030, theo Lực lượng đặc nhiệm về mở rộng thị trường carbon tự nguyện ( TSVCM), một nhóm do chủ ngân hàng và nhà kinh tế học Mark Carney đứng đầu. Trove Research ước tính giá trị của thị trường carbon tự nguyện vào năm 2021 chỉ dưới 1 tỷ đô la Mỹ và dự đoán thị trường này sẽ đạt giá trị từ 1,5 tỷ đô la đến 1,7 tỷ đô la vào năm 2022.

Có thể bạn quan tâm: Năng lượng tái tạo có tiềm năng đóng góp lớn vào GDP của Việt Nam

Cho đến nay, rất ít dự án được chứng nhận bán tín chỉ carbon xanh. Các công ty chứng nhận bù trừ chuyên nghiệp Plan Vivo và Verra bán các khoản tín dụng này trên thị trường carbon tự nguyện, với mức giá hiện đang cao do nhu cầu vượt xa nguồn cung.

Plan Vivo báo cáo rằng các dự án ở Kenya của họ đã được đăng ký vượt mức, với doanh số tín dụng được đặt trước trước khi phát hành. Giám đốc điều hành của nó, Keith Bohannon, tin rằng các khoản tín dụng carbon xanh được coi là có chất lượng cao do những lợi ích của chúng, có thể được đo lường về mặt giảm thiểu carbon và tác động xã hội và đa dạng sinh học. Theo Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên, sáu tiêu chí chính tạo nên tín dụng carbon “chất lượng cao”, bao gồm đóng góp vào việc cải thiện khả năng thích ứng và khả năng phục hồi, đồng thời hỗ trợ các cộng đồng nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

“Giá trung bình của một chứng chỉ bù trừ mà chúng tôi bán là khoảng 10 đô la Mỹ, nhưng giá đó có thể dao động từ 2 đô la Mỹ cho một khoản tín dụng rất đơn giản lên đến 20 đô la Mỹ. Tôi nghĩ rằng các khoản tín dụng carbon xanh có rất nhiều tiềm năng ở mức cao hơn trong quy mô đó vì chúng rất hiếm và vì những lợi ích đồng thời mà các dự án mang lại bên ngoài biến đổi khí hậu,” ông nói.

Theo ông Bohannon, nhu cầu tín dụng thường đến từ các tổ chức muốn liên kết các khoản bù đắp của họ với môi trường họ làm việc, chẳng hạn như các công ty vận chuyển. Nhưng bất kể lĩnh vực nào, họ đang chọn tín dụng carbon xanh vì họ muốn họ đạt được nhiều hơn là chỉ bù đắp tác động carbon.

Ở miền nam Kenya, dự án Mikoko Pamoja (có nghĩa là “cùng rừng ngập mặn” trong tiếng Kiswahili) đã trồng 114 ha rừng ngập mặn. Nó đã được Plan Vivo chứng nhận từ năm 2013, với trung bình 2.500 tín chỉ được bán ra mỗi năm, với một tín chỉ tương đương với 1 tấn CO2. Trung bình, việc bán carbon tạo ra khoảng 24.000 đô la Mỹ mỗi năm, 35% trong số đó trang trải chi phí dự án, trong khi 65% được tái đầu tư vào cộng đồng.

Xem thêm: Máy nước nóng năng lượng mặt trời megasun

Lưu trữ carbon rừng ngập mặn để giảm thiểu biến đổi khí hậu

Mikoko Pamoja đã trả tiền cho các sáng kiến như hệ thống nước cho ngôi làng gần đó và sách học cho trẻ em. Người mua cho đến nay đã bao gồm các cá nhân, hội nghị, trường đại học và các công ty đang tìm cách quảng bá thông tin xanh của họ.

Mô hình của nó đã được nhân rộng trong một dự án khác ở miền nam Kenya, Rừng Vanga Blue, khôi phục và bảo vệ 460ha rừng ngập mặn, đồng thời mang lại lợi ích kinh tế và xã hội như tạo việc làm cho cộng đồng địa phương. Plan Vivo cũng bán các khoản tín dụng cho các dự án carbon xanh ở Mexico, Honduras và Indonesia, cùng với các dự án khác đang được triển khai ở Tanzania, cũng như dự án thứ hai ở Mexico.

Trên bờ biển phía bắc của Colombia, Vida Manglar (“đời sống rừng ngập mặn” trong tiếng Tây Ban Nha) bảo tồn và phục hồi 11.000 ha rừng ngập mặn đồng thời loại bỏ ước tính khoảng 1 triệu tấn CO2 khỏi khí quyển. Doanh thu từ dự án sẽ đóng góp vào chiến lược tài chính bền vững dài hạn cho khu vực và giúp cải thiện giáo dục và việc làm cho cộng đồng địa phương.

Vida Manglar được điều hành bởi Tổ chức Bảo tồn Quốc tế và được chứng nhận bởi Chương trình Tiêu chuẩn Carbon đã được Xác minh của Verra. Theo Jennifer Howard, giám đốc cấp cao của Chương trình Carbon Xanh của Tổ chức Bảo tồn Quốc tế, nó có tiềm năng trở thành mô hình cho một dự án carbon xanh quốc gia, với kế hoạch của Colombia.

Có thể bạn muốn biết

Nguyên lý máy nước nóng năng lượng mặt trời megasun

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp MEGASUN

Chính phủ muốn nó được nhân rộng dọc theo bờ biển Caribê.

Các dự án rừng ngập mặn cho đến nay vẫn là trọng tâm chính của các dự án carbon xanh. Mark Huxham, giáo sư tại Đại học California, giải thích: Chúng được hiểu rõ nhất trong ba hệ sinh thái carbon xanh (hai hệ sinh thái còn lại là đầm lầy thủy triều và đồng cỏ biển), cả về hiểu biết khoa học về dòng carbon và hoạt động của các dự án carbon để phục hồi chúng. sinh học môi trường tại Đại học Edinburgh Napier. Anh ấy đã giúp phát triển các dự án của Kenya với Hiệp hội Dịch vụ Hệ sinh thái Ven biển, một tổ chức từ thiện hỗ trợ bảo tồn rừng ngập mặn và cỏ biển.

Ông giải thích rằng rừng ngập mặn có những lợi thế khác. Các nhà khoa học có dữ liệu tốt về vị trí của rừng ngập mặn trên toàn cầu, đặc biệt là so với đồng cỏ biển, nơi có môi trường sống dưới biển rộng lớn hơn nhưng khó xác định vị trí hơn. Rừng ngập mặn cũng có thể lưu trữ carbon ở cường độ cực cao—các địa điểm ở Kenya lưu trữ hơn 1.500 tấn carbon trên mỗi ha, gấp tám lần so với lượng tìm thấy trong rừng trên cạn.

Tầm quan trọng của các dự án carbon xanh do cộng đồng lãnh đạo

Một trong những thách thức lớn nhất đối với thị trường carbon xanh là làm cho các khoản tín dụng có chất lượng cao. Các khoản bù đắp bị mang tiếng xấu do những tranh cãi về các dự án trên đất liền trước đó và sự tập trung của các tổ chức và thể chế vào việc đạt đến mức 0 ròng mà không trực tiếp thực hiện các hoạt động khử cacbon. Cả hai dự án của Kenya và Colombia đều được phát triển bởi những người đã sống và làm việc với cộng đồng địa phương trong một thời gian dài và nhận được sự tin tưởng của họ.

Giáo sư Huxham cho biết nhu cầu về mối quan hệ lâu dài với người dân địa phương khiến việc nhân rộng các dự án ở các địa điểm khác trở nên khó khăn. Mikoko Pamoja được điều hành bởi các tình nguyện viên và không tạo ra lợi nhuận, với lợi nhuận do cộng đồng chi tiêu khi họ thấy phù hợp. Ông chỉ ra rằng việc giao tiếp với người dân địa phương để đảm bảo họ hài lòng với dự án và hiểu họ sẽ được hưởng lợi như thế nào cần có thời gian, điều này có thể khiến các dự án mâu thuẫn với khung thời gian của các mục tiêu kinh doanh và chính phủ cũng như chu kỳ tài trợ.

Ông giải thích: “Những loại dự án này sẽ chỉ hiệu quả nếu bạn tham gia lâu dài và bạn có thể tạo dựng được lòng tin, đặc biệt là ở những cộng đồng bị thiệt thòi có thể đã từng có những trải nghiệm tồi tệ trong quá khứ với những người lấy đi tài nguyên của họ”. .

Và nếu các chính phủ và doanh nghiệp chân thành trong việc đảm bảo chất lượng, họ phải chấp nhận rủi ro rằng một cộng đồng có thể không muốn dự án của họ, ông chỉ ra.

Ông Bohannon nói rằng các dự án carbon xanh khác đã thất bại do tập trung vào lợi ích carbon và không xem xét đầy đủ việc chia sẻ lợi ích công bằng với cộng đồng.

Con đường phía trước

Jennifer Howard cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các dự án chất lượng, với sự tham gia đầy đủ của người dân địa phương. “Tất cả chúng ta đều có chung mục tiêu—giảm thiểu khí hậu, an sinh cộng đồng, đa dạng sinh học, nhiều rừng ngập mặn hơn trên mặt đất. Và carbon [thị trường là] một cách tuyệt vời để tài trợ cho điều đó, nhưng chỉ khi nó được thực hiện đúng cách.”

Bất chấp sự non nớt của thị trường và những thách thức mà nó phải đối mặt nếu các khoản tín dụng có chất lượng cao, những người ủng hộ carbon xanh rất lạc quan về tương lai của nó. Một trong những lý do chính cho điều này là sự công nhận ngày càng tăng về lợi ích của việc khôi phục hệ sinh thái đại dương ở cấp chính phủ và liên chính phủ, bao gồm cả tại các cuộc đàm phán về khí hậu COP26 của Liên Hợp Quốc gần đây. Theo Kristian Teleki, giám đốc toàn cầu của Chương trình Đại dương tại Viện Tài nguyên Thế giới, cuộc đối thoại lần đầu tiên chứng kiến đại dương được đưa vào cuộc tranh luận chính thống sau nỗ lực phối hợp của nước chủ nhà Vương quốc Anh, cùng với Hoa Kỳ, Fiji và Kenya.

“Các-bon xanh sẽ tăng theo cấp số nhân trong 12–18 tháng tới; Tôi hy vọng nó sẽ được đánh giá cao tại COP27. Không còn nghi ngờ gì nữa, mọi người đang nhận ra cơ hội to lớn mà đại dương mang lại để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và nghèo đói,” ông nói.

Bà Howard chỉ ra rằng ý tưởng khôi phục các hệ sinh thái đại dương khi giảm thiểu và thích nghi với khí hậu đang trở thành xu hướng chủ đạo, với một số quốc gia, bao gồm Costa Rica, Kenya, Senegal và Liberia, nhấn mạnh vào các dự án carbon xanh trong chiến lược giảm thiểu carbon quốc gia của họ.

Bà tin rằng khoảng cách cung-cầu về tín dụng sẽ thu hẹp, với số lượng các dự án được chứng nhận sẽ tăng lên vào giữa thập kỷ này. Cô ấy nói: “Chúng tôi thực sự đang chứng kiến sự bùng nổ về chuyên môn và những con người cam kết phát triển dự án với chất lượng cao.

Cô giải thích: “Ngay cả những người biết về tất cả các lợi ích của carbon xanh cũng không phải lúc nào cũng có khả năng tích hợp nó vào các chiến lược giảm thiểu khí hậu, nhưng giờ đây chúng ta có khoa học và công cụ để hỗ trợ điều này.

Những công cụ này đang nổi lên nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Vào tháng 2 năm 2021, các tổ chức tài chính bao gồm NatWest Group, BNP Paribas và Standard Chartered đã ra mắt Carbonplace, một nền tảng kỹ thuật số để giao dịch các khoản tín dụng carbon chất lượng cao, đã được xác minh. Trong khi vẫn còn trong tôi Đặc biệt, Carbonplace nhằm mục đích đơn giản hóa và tiêu chuẩn hóa việc giao dịch các khoản tín dụng carbon để bù đắp. Các khoản tín dụng carbon xanh phải là một phần của trao đổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

 

Giải Thưởng - Chứng Nhận