Bộ Công Thương lên tiếng về “thủ phạm” khiến hoá đơn điện tăng bất thường


Bộ Công Thương lên tiếng về "thủ phạm" khiến hoá đơn điện tăng bất thường

Nhiều hóa đơn điện tăng bất thường. Ảnh minh họa

Theo Bộ Công Thương nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng hoá đơn điện tăng bất thường vừa qua là do tiêu thụ tăng chứ không phải do bảng giá điện luỹ tiến.

Theo Bộ Công Thương, nguyên nhân lớn nhất khiến tiền điện tăng đột biến là do tình hình thời tiết nước ta rơi vào thời kỳ nắng nóng, khô hạn bất thường nên tốc độ tăng trưởng phụ tải của toàn hệ thống điện đạt ở mức cao.

Thống kê sản lượng điện sinh hoạt trong các năm từ 2011-2015 cho thấy, trong tháng 5 và tháng 6 sản lượng điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt luôn tăng cao hơn các tháng còn lại trong năm.

“Đây chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới nhu cầu điện sử dụng trong các tháng nắng nóng cao hơn so với các tháng đầu năm”, Bộ Công Thương cho hay.

Bộ Công Thương lên tiếng về "thủ phạm" khiến hoá đơn điện tăng bất thường

Trên địa bàn thủ đô Hà Nội, nắng nóng kéo dài liên tục từ đầu tháng 5/2015 đến hết tháng 6/2015, nhiệt độ tăng cao trên 330C và có ngày lên trên 400C, đặc biệt tập trung vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 năm 2015, chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời rất cao, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát tăng cao.

Bên cạnh đó, tháng 5 và tháng 6 là thời gian nghỉ hè của học sinh tiểu học và trung học cơ sở nên nhiều hộ gia đình sử dụng điều hòa cả ban ngày và ban đêm.

Kỳ ghi chỉ số hóa đơn tiền điện của các khách hàng sinh hoạt chủ yếu từ ngày 05 đến 25 hàng tháng, nên hóa đơn tiền điện của tháng 5 rơi vào những ngày cao điểm nhất của nắng nóng, sản lượng tăng cao so với tháng liền kề nhiều trường hợp sản lượng tăng từ 1,5 đến 3 lần dẫn đến tiền điện phải trả tăng đột biến.

Nói về việc nhiều ý kiến cho rằng bảng giá diện lũy tiến, chi thành 6 bậc nhỏ làm cho giá điện tăng cao hơn bình thường, Bộ Công Thương cho biết điện năng là một hàng hóa đặc biệt, việc sản xuất và tiêu dùng diễn ra đồng thời, người dùng sử dụng điện trước và trả tiền sau.

Hiện nay, phần lớn lượng điện năng được sản xuất từ các nguồn nguyên liệu hóa thạch, không tái tạo được như than đá, dầu mỏ, khí đốt trong khi các nguồn năng lượng tái tạo như: năng lượng mặt trời, gió… chưa được phát triển mạnh, nguyên nhân là do hiệu quả chưa cao, cách thức sử dụng còn khá phức tạp và chi phí đầu tư còn cao.

Trong khi chờ đợi những giải pháp hiệu quả hơn cho việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả được xem như là biện pháp quan trọng và cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả rất nhiều nước trên thế giới áp dụng giá điện theo các bậc để phù hợp với các mức sử dụng điện khác nhau của các hộ dân với giá điện của các bậc tăng dần.

Theo đó, hộ sử dụng điện càng nhiều, không tiết kiệm điện, sử dụng các thiết bị tiêu hao nhiều năng lượng sẽ phải áp dụng giá điện cao hơn.

Thực hiện mục tiêu trên, giá bán lẻ điện cho sinh hoạt tiếp tục được thiết kế theo các bậc để phù hợp với các mức sử dụng điện khác nhau của các hộ dân với giá điện của các bậc tăng dần nhằm khuyến khích các hộ dân sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm.

“Thực tế áp dụng trong những năm qua cho thấy việc áp dụng giá bán điện sinh hoạt theo các bậc là đơn giản trong áp dụng nhưng vẫn đạt được mục tiêu khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả. Như vậy, việc thiết kế giá bán điện sinh hoạt theo các bậc là phù hợp trong giai đoạn hiện nay”, Bộ Công Thương cho hay.

Bộ Thương còn cho biết thêm, hầu hết các nước trên thế giới bao gồm cả các nước phát triển và đang phát triển đều áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt thực hiện theo giá lũy tiến bậc thang.

Bộ Công Thương lên tiếng về "thủ phạm" khiến hoá đơn điện tăng bất thường

Theo : Bạch Dương / NĐH

Tagged with: ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

 

Giải Thưởng - Chứng Nhận