Năng lượng mặt trời sẽ là lựa chọn rất kinh tế


“Chúng tôi nhận thấy các nguồn nhiên liệu truyền thống đang cạn kiệt nhanh chóng, Trong tương lai, năng lượng mặt trời sẽ là một lựa chọn rất kinh tế”,

Đó là nhận định của ông Rajendza Mistri, Giám đốc dự án Công viên năng lượng mặt trời tại Ấn Độ.

Năng lượng mặt trời sẽ là lựa chọn rất kinh tế

Các pin hấp thụ năng lượng mặt trời- Hình minh họa.

Trong chiến lược năng lượng sạch của Ấn Độ, năng lượng mặt trời đóng một vai trò quan trọng. Ấn Độ đang đẩy mạnh khai thác điện mặt trời một cách hiệu quả và bền vững. Với lãnh thổ rộng lớn và nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới quanh năm nắng gió, Ấn Độ có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển điện mặt trời.

Theo một nghiên cứu mới đây của Tập đoàn Deloitte, tiềm năng năng lượng mặt trời của Ấn Độ vào khoảng 749 gigawatt, gần gấp 3 lần sản lượng điện của cả nước vào năm 2012. Tuy nhiên, trên thực tế sản lượng điện mặt trời của Ấn Độ lại chưa khai thác hết 1% tiềm năng.

Nhiều năm về trước, cuộc sống của người dân làng Charanka, phía Tây Ấn Độ gần như luôn bị bao phủ bởi bóng tối. Tuy nhiên, từ khi trạm năng lượng mặt trời Gujarat đi vào hoạt động, cuộc sống của người dân nơi đây đã có những chuyển biến tích cực.

Cô Zaida, người dân làng Charanka, nói: “Bây giờ mỗi nhà đều có điện nước sử dụng, đường xá cũng được xây dựng, điều mà trước đây chúng tôi không có. Tất cả là nhờ nguồn năng lượng mặt trời”.

Ông Rajendza Mistri, Giám đốc dự án Công viên năng lượng mặt trời, cho biiết: “Chúng tôi nhận ra rằng các nguồn nhiên liệu truyền thống đang cạn kiệt nhanh chóng, đẩy giá thành sản phẩm tăng cao. Cùng lúc đó, giá thành năng lượng mặt trời sẽ giảm. Chúng tôi nhận thấy rằng trong tương lai, năng lượng mặt trời sẽ là một lựa chọn rất kinh tế”.

Mới đây, Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi cũng đã thông qua kế hoạch phát triển 50 thành phố điện mặt trời trên cả nước. Sân bay đầu tiên trên thế giới vận hành hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời cũng vừa đi vào hoạt động tại bang Cochin, Tây Nam Ấn Độ.

Ước tính, hệ thống điện mặt trời ở đây sẽ giúp giảm tới 300.000 tấn carbon thải ra không khí trong 25 năm tới. Con số này tương đương với việc trồng thêm 3 triệu cây xanh. Mặc dù để năng lượng xanh có thể thay thế hoàn toàn năng lượng truyền thống vẫn còn là một chặng đường dài nhưng những bước đi hiện nay đang đưa Ấn Độ đến gần hơn với mục tiêu “thủ đô năng lượng sạch của thế giới“.

Theo tính toán, ngành công nghiệp điện mặt trời của Ấn Độ dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 250% trong năm nay, đưa quốc gia Nam Á này trở thành một trong 5 nước sản xuất điện mặt trời lớn nhất thế giới. Ấn Độ giờ đây đang ấp ủ tham vọng xây dựng trạm năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới tại Madhya Pradesh. Dự án sẽ chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3/2017 và sẽ giúp thắp sáng cho cuộc sống của hàng triệu người nghèo Ấn Độ.

Theo: Viết / VTV

Tagged with: ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

 

Giải Thưởng - Chứng Nhận