Tìm hiểu bơm nhiệt (heat pump) là gì ?


Bơm nhiệt (heat pump) cũng có khả năng để sưởi ấm nhà của bạn ngoài việc làm lạnh nó. Vào mùa hè, nó làm mát , và vào mùa đông nó đảo ngược quá trình này và làm ấm môi trường xung quanh . Bơm nhiệt (heat pump) rất an toàn và tiết kiệm được 3/4 điện năng tiêu thụ do hiệu suất thiết bị đạt tới 400%.

Bài viết này, chúng ta cùng tim hiểu bơm nhiệt (heat pump) hay máy nước nóng năng lượng không khí cho nhu cầu cấp nước nóng dân dụng và công nghiệp.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Trong tự nhiên, nước luôn chảy từ cao xuống thấp, nhiệt luôn truyền từ nơi có nhiệt độ cao sang nơi có nhiệt độ thấp. Nhưng chúng ta có thể dung bơm để bơm nước từ dưới thấp lên cao và ừng bơm nhiệt để di chuyển nhiệt từ một nguồn nhiệt thấp (không khí môi trường xung quanh) tới nguồn nhiệt cao hơn (bình chứa nước nòng). Vì vậy trên thực tế bơm nhiệt chính là một hệ thống làm tăng nhiệt lượng. Hệ thống này làm việc trên nguyên lý của điều hòa nhiệt độ 2 chiều, nhưng hoạt động theo nguyên lý ngược.

Một hệ thống bình nước nóng bơm nhiệt bao gồm 4 thành phần chính: dàn bay hơi, máy nén, bình ngưng tụ, van tiết lưu. Với sự luân chuyển nhiệt liên tục theo một vòng tuân hoàn kín: bay hơi (trích xuất nhiệt từ không khí trong môi trường xung quanh) – nén – ngưng tụ (truyền nhiệt làm nóng nước trong bình bảo ôn) – tiết lưu – bay hơi, nhiệt lượng đã được truyền từ không khí tồn tại trong môi trường xung quanh sang cho nước chứa trong bình bảo ôn và làm nóng nước theo như sơ đồ mô tả dưới đây:

Sơ đồ hệ thống bơm nhiệt (heat pump)

Sơ đồ hệ thống bơm nhiệt (heat pump)

Khi bơm nhiệt làm việc, năng lượng có sẵn ở môi trường xung quanh là QA được trích xuất khi không khí được thổi qua dàn bay hơi; khi đó máy nén tiêu thụ năng lượng QB để tăng áp xuất và kích nhiệt lên cao nhờ vào tính chất riêng của môi lạnh R410A; qua hệ thống luân chuyển nhiệt, nhiệt lượng QC tạo ra sau khi đi qua máy nén được truyền sang nước lạnh nằm sẵn trong bình bảo ôn trong quá trình ngưng tụ. Như vậy QC=QA+QB

Trong chu trình nêu trên, chúng ta có thể thấy rằng năng lượng do bơm nhiệt tạo ra tương đương với nhiệt lượng QC đã được truyền vào nước lạnh trong bình ngưng tụ (bình bảo ôn). Theo tính toán của các chuyên gia, nhiệt lượng được trích suất từ không khí QA bằng 3/4 QC và đây chính là phần năng lượng hệ thống tiết kiệm được. Hệ thống chỉ tiêu thụ lượng điện năng QB bằng 1/4 tổng khối lượng năng lượng tạo ra. Do vậy khi sử dụng công nghệ bơm nhiệt làm nóng nước phục vụ cho sinh hoạt chúng ta có thể tiết kiện được rất nhiều tiền điện (3/4 điện năng).

ĐẶC TÍNH CƠ BẢN CỦA BÌNH NƯỚC NÓNG BƠM NHIỆT

 • – Hiệu suất cao và tiết kiệm năng lượng: Thiết bị có hiệu suất cao và chi phí vận hành thấp. Hiệu suất của thiết bị đạt 400%. Do đó lượng điện năng do bình nước nóng bơm nhiệt tiêu thụ để làm nóng cùng 1 lượng nước so với khi sử dụng bình nóng lạnh dùng điện thông thường chỉ bằng 1/4.
 • – An toàn và thông minh: Bình nước nóng bơm nhiệt đun ngón gián tiếp thông qua việc truyền nhiệt của môi lạnh R410A sang nước trong bình bảo ôn (đồng thời là bình ngưng tụ), không dùng điện đun nước trực tiếp. Do đó thiết bị tuyệt đối an toàn với người dùng, không xảy ra tình trạng rò điện gây nguy hiểm cho khách hàng trong suốt quá trình sử dụng.
 • – Dễ lắp đặt: Được thiết kế theo module, bình nước nóng bơm nhiệt rất dễ lắp đặt, bên cạnh đó vị trí lắp đặt cũng linh hoạt có thể lắp trên mái nhà, trên bân công, ngoài sân, trong nhà,… và phù hợp hoàn hảo với phối cảnh tổng thể của ngôi nhà, công trình xây dựng.
 • – Sạch và bảo vệ môi trường: Môi lạnh R410A không gây ô nhiễm bầu khí quyển, nên sử dụng bình nước nóng bơm nhiệt là góp phần bảo vệ môi trường sống và bảo vệ cộng đồng.

Blog Điện Lạnh

Mua bơm nhiệt ở đâu?

Hiện nay, MEGASUN Hồ Chí Minh cung cấp các dòng sản phẩm bơm nhiệt chuyên dụng: dành cho hồ bơi, gia đình và công nghiệp.

Quý khách tham khảo sản phẩm tại : Máy nước nóng năng lượng không khí

Mọi thắc mắc về sản phẩm cần tư vấn và hỗ trợ xin Quý khách vui lòng gửi về:

Showroom: Megasun Bình Thạnh

Địa chỉ: 218 Nguyễn Xí, P.26, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Điện thoại: 08 35 116 118
Di dộng: 0944.554.554
FAX: (08) 3720 6062
Email: info@TrungTamNangLuong.vn

Tagged with: , ,
14 bình luận “Tìm hiểu bơm nhiệt (heat pump) là gì ?
 1. Trọng Luân viết:

  tôi muốn tìm hiểu về bơm nhiệt megasun,bạn có thể gửi tài liệu qua Mail : luanktmt@gmail.com ..để tôi tìm hiểu trước

 2. Pham long viết:

  Minh dang su dung loai THW80
  Mong ban tu van giup cac loi thuong gap tren loai nay a.

 3. Pham long viết:

  Minh dang su dung loai THW80
  Mong ban tu van giup cac loi thuong gap tren loai nay a.

 4. Le thuan viết:

  Toi co ksan 50 p can lap dan nang luong va bom nhiet tu van giup va cho don gia cu the .

  • Hằng Megasun viết:

   Chào a
   Cảm ơn a đã tìm hiểu về sản phẩm của Megasun, đối với khách sạn lớn với thiết kế 50p thì a nên dùng bơm nhiệt của Megasun để đảm bảo nguồn cung cấp nước nóng được ổn định kể cả trong mùa mưa. a có thể để lại sdt và email, bên cty sẽ gửi báo giá cho a ah
   Trân trọng

 5. hiệp viết:

  sản phẩm này bảo hành bao lâu ah?

 6. Cẩm Nhung viết:

  có mấy loại bơm nhiệt vậy add?

  • Hằng MEGASUN viết:

   Chào Cẩm Nhung!
   Trước tiên xin cảm ơn bạn đã quan tâm và ủng hộ cty Megasun, chúng tôi sẽ không ngững phát triển để đáp ứng nhu cầu của KH, hiện tại bên cty mình có bán 2 loại bơm nhiệt (Bơm nhiệt cho hồ bơi và máy nước nóng năng lượng không khí).Bạn có thể truy cập trang web hoặc đến thăm showroom để tìm hiểu thêm về sản phẩm nhé. Mọi chi tiết xin liên hệ: 0835.116.118

 7. Ước MY viết:

  Nhà Mình đang kinh doanh khách sạn, cho mình hỏi xài bơm nhiệt hay máy nước nóng NLMT hiệu quả hơn?

  • Larry viết:

   Nếu bạn kinh doanh khách sạn, dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời là lựa chọn thật sự tuyệt vời.

   Bơm nhiệt sẽ hỗ trợ cho máy nước nóng năng lượng mặt trời khi nhu cầu nước nóng tăng đột xuất vào những ngày lễ, du lịch , lượng khách tăng. Khi ấy, bơm nhiệt sẽ đóng vai trò khi lượng nước nóng dự trữ trong bồn bảo ôn đã hết.

   Bạn cũng có thể sử dụng bộ hỗ trợ điện.

   Đó là về lý thuyết chung, tùy vào công trình cụ thể mà MEGASUN sẽ tư vấn cho BẠN một giải pháp hợp lý nhất.

   Bạn vui lòng liên hệ MEGASUN Bình Thạnh để được tư vấn phương án phù hợp nhất nhé.

   Trân trọng!

   Megasun Bình Thạnh
   Logo Megasun Hồ Chí Minh
   283 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Bình Thạnh, TP. HCM
   Điện thoại : 08 35 116 118
   Hotline: 0944.554.554 – 0933.966.366
   Email: info@trungtamnangluong.vn
   Website : http://www.trungtamnangluong.vn
   Bản đồ: https://goo.gl/maps/hmvHh

 8. Minh Doan viết:

  Tôi thấy bơm nhiệt này rất hay, có thể dịch chuyển được nhiều khu vực, lại dễ sử dụng

 9. Thọ viết:

  Tôi muốn mua sản phẩm này, tư vấn thêm về giá cả cũng như chính sách bảo hành nhé: 0908.365.137

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

 

Giải Thưởng - Chứng Nhận