Tìm hiểu về máy bay năng lượng mặt trời Solar Impulse 2


Solar Impulse 2 hiện đang thực hiện một hành trình thử nghiệm vòng quanh thế giới. Đây là một trong những chiếc máy bay mang nhiều tham vọng nhất từng được chế tạo bởi nó chỉ sử dụng năng lượng từ ánh sáng mặt trời để vận hành các động cơ cánh quạt đẩy.

Máy bay có trọng lượng 2,3 tấn với vật liệu chủ đạo là sợi carbon và silicon. Nó có sải cánh dài 72 m (hơn 3,5 m so với Boeing 747) nhưng thân lại rất hẹp, ngắn và cabin rộng 3,8 m3 chỉ có 1 chỗ ngồi. Trên các cánh được lắp 17.000 tấm pin mặt trời sạc cho hệ thống pin nặng 633 kg và cấp điện cho 4 động cơ điện, điều này cho phép máy bay hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Solar Impulse Airplane - Propellers of Solar Impulse 2 - #Discover

Solar Impulse Airplane – Propellers of Solar Impulse 2 – #Discover

Tuy nhiên mới đây, chuyến bay có lộ trình khoảng 4000 dặm từ Nhật Bản đến quần đảo Hawaii đã bị hoãn lại do điều kiện thời tiết. Solar Impulse 2 phải hạ cánh khẩn cấp tại Nagoya, Nhật Bản, nơi một cánh máy bay bị hư nhẹ do gió mạnh. André Borschberg, đồng sáng lập của Solar Impulse cũng tham gia vào chuyến bay này.

Bởi vì tốc độ tối đa của Solar Impulse 2 chỉ đạt khoảng 40m/giây và thậm chí là chậm hơn để bảo tồn năng lượng nên phải mất 4 đến 5 ngày cho cuộc hành trình từ Nhật Bản đến Hawaii. Với một chiếc Boeing 777, tốc độ tối đa đạt 268 m/giây thì chỉ cần khoảng 8,5 giờ để hoàn tất quãng đường 4000 dặm.

Solar Impulse 2 là chủ yếu được làm bằng sợi carbon. Nó có 17.248 tế bào năng lượng mặt trời trên đôi cánh để nạp năng lượng cho 4 pin lithium polymer. Chiếc máy bay này nặng hơn 2 tấn, tương đương trọng lượng của một chiếc xe Ford Explorer nhưng có sải cánh đến hơn 70 m (để thu đủ năng lượng cho chuyến bay).

Tìm hiểu về máy bay năng lượng mặt trời Solar Impulse 2

Tìm hiểu về máy bay năng lượng mặt trời Solar Impulse 2

Solar Impulse 2 có khả năng thực hiện chuyến bay vào ban đêm do được trang bị một công nghệ cho phép nó lưu trữ pin từ ban ngày. Tuy nhiên, để tích pin cho hoạt động ban đêm, ban ngày máy phải được bay trong điều kiện trời nhiều nắng, ít gió.

Các chuyến bay bằng máy bay sử dụng năng lượng mặt trời thường chậm, tốn kém và tỏ ra chưa phù hợp với thực tế vào thời điểm này. Nhưng Borschberg và đồng sáng lập Bertrand Piccard cho biết họ nhìn thấy tiếm năng của loại máy bay này khi đưa vào khai thác trong lĩnh vực du lịch sinh thái vì nó rất thân thiện với môi trường.

Dự án máy bay bằng năng lượng mặt trời của Solar Impulse được khởi xướng vào năm 2003, với mục tiêu thay đổi bộ mặt của ngành hàng không hiện tại. Piccard, trong một cuộc nói chuyện với Theverge từng cho biết:”Dự án này cho chúng ta thấy những gì mà con người có thể làm với những loại năng lượng có khả năng tái tạo”.

Cuộc hành trình vòng quanh thế giới của Solar Impulse 2 bắt đầu vào ngày 09 tháng 3 năm 2015 và dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 7 hoặc tháng 8 tới tại UAE.

Tác giả: Kitty / Xã Luận

Tagged with: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

 

Giải Thưởng - Chứng Nhận