UAE dự kiến tiết kiệm được 192 tỷ USD nhờ dùng năng lượng sạch


Nhà nước các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất dự kiến đầu tư 150 tỷ USD vào năng lượng tái tạo từ nay cho đến năm 2050

192 tỷ USD là con số mà UAE dự kiến có thể tiết kiệm được nhờ chuyển 1 nửa sản lượng nhiệt điện tiêu thụ cần thiết sang dạng năng lượng sạch cho đến giữa thế kỷ 21.

Những tấm pin năng lượng mặt trời ở Dubai. Ảnh: Bloomberg

Những tấm pin năng lượng mặt trời ở Dubai. Ảnh: Bloomberg

Nhà nước các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất dự kiến đầu tư 150 tỷ USD vào năng lượng tái tạo từ nay cho đến năm 2050. Như vậy khoản tiền dự kiến có thể tiết kiệm được nhờ chuyển sang nguồn năng lượng mới, đây là một dự án hoàn toàn hiệu quả đối với UAE.

Năm 2016 chứng kiến giá dầu giảm mạnh, sản lượng dầu thô đạt mức thấp nhất trong 24 năm. Đối phó trước tình hình khó khăn ấy, nhiều quốc gia dầu mỏ đã phải thắt lưng buộc bụng, điển hình là UAE với động thái cắt giảm trợ cấp nhiên liệu.

Phát biểu tại một hội nghị ở Berlin, Bộ trưởng năng lượng UAE – Suhail Al-Mazrouei cho biết đầu tư vào năng lượng sạch đưa đất nước thoát khỏi tình trạng phụ thuộc vào trợ cấp nhiên liệu, sử dụng nguồn năng lượng sạch sẽ tiết kiệm được 192 tỷ USD.

Người đứng đầu nhà nước UAE rất lạc quan về mục tiêu này sau khi ông nhận ra UAE có thể từ bỏ trợ cấp nhiên liệu bằng cách chuyển sang dùng năng lượng sạch, Bộ trưởng Al-Mazrouei cho biết. Chiến lược này sẽ “bảo vệ môi trường đồng thời tiết kiệm được khá nhiều tiền của chúng tôi”, ông nói.

Trong bối cảnh chi phí sử dụng năng lượng mặt trời giảm mạnh, các quốc gia vùng vịnh và Trung Quốc đang lần lượt đánh giá lại chiến lược năng lượng của mình vốn phụ thuộc mạnh vào trợ cấp nhiên liệu từ khí gas, đặc biệt là UAE. Nhà nước này đã thiết lập một mục tiêu năng lượng sạch đầy tham vọng từ một con số 0 chỉ trong vài năm qua.

Trong tháng 9, nhà sản xuất tấm pin năng lượng JinkoSolar Holdings Co và công ty xây dựng Nhật Bản Marubeni đã thắng thầu dự án năng lượng mặt trời tại Abu Dhabi với mức giá 2,42 cent/kWh. Kể từ năm 2007, khoảng 1 tỷ USD đã được đầu tư vào các dự án năng lượng mặt trời ở UAE.

“Chúng ta có rất nhiều nhà máy năng lượng chu trình mở mà không cần thiết phải tiếp tục duy trì bởi hiệu suất làm việc của chúng rất thấp”, cựu giám đốc quản lý đầu tư của Abu Dhabi cho biết. “Lý do mà chúng vẫn còn tồn tại cho đến bây giờ là bởi chúng ta vẫn đang trợ cấp nhiên liệu cho họ”.

Anh Sa / cafef.vn
Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

 

Giải Thưởng - Chứng Nhận