Tìm hiểu hệ thống pin năng lượng mặt trời


Pin năng lượng mặt trời (solar cells panel-PV) là hệ thống tấm vật liệu đặc biệt có khả năng chuyển đổi quang năng thành điện năng, được cấu tạo bằng các tế bào quang điện (cells) đơn tinh thể (monocrystalline) và đa tinh thể (polycrystalline) có hiệu suất từ 15% – 18%, công suất từ 25Wp đến 175Wp và có tuổi thọ trung bình 30 năm.

Sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời

Giàn tấm pin năng lượng mặt trời

Từ giàn pin mặt trời, ánh sáng được biến đổi thành điện năng, tạo ra dòng điện một chiều (DC). Dòng điện này được dẫn tới bộ điều khiển là một thiết bị điện tử có chức năng điều hoà tự động các quá trình nạp điện vào ắc-quy và phóng điện từ ắc-quy ra các thiết bị điện một chiều (DC). Trường hợp công suất giàn pin đủ lớn, trong mạch điện sẽ được lắp thêm bộ đổi điện để chuyển dòng một chiều thành dòng xoay chiều (AC), cung cấp cho nhiều thiết bị điện gia dụng (đèn, quạt, radio, TV…).

Mỗi tấm pin mặt trời có 72 cells, kích thước mỗi cells 5-6 inchs, gồm hai loại là monocrystalline và polycrystalline. Trong một ngày nắng, mặt trời cung cấp khoảng 1 kW/m² đến mặt đất (khi mặt trời đứng bóng và quang mây, ở mực nước biển) và công suất, điện áp của một hệ thống sẽ phụ thuộc và cách chúng ta nối ghép các tấm pin mặt trời lại với nhau. Các tấm pin mặt trời được lắp đặt ở ngoài trời để có thể hứng được ánh nắng tốt nhất từ mặt trời nên được thiết kế với những tính năng và chất liệu đặc biệt, có thể chịu đựng được sự khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu, nhiệt độ… Chúng có khả năng kết nối thành các trạm điện mặt trời công suất lớn không hạn chế, có thể hòa lưới (grid), hoặc hoạt động độc lập như 1 hệ thống back-up điện.

Bộ điều khiển sạc (Solar Regulator) là thiết bị thực hiện chức năng điều tiết sạc cho ắc-quy, bảo vệ cho ắc-quy chống nạp quá tải và xả quá sâu nhằm nâng cao tuổi thọ của bình ắc-quy, và giúp hệ thống pin mặt trời sử dụng hiệu quả và lâu dài. Bộ điều khiển còn cho biết tình trạng nạp điện của Panel mặt trời vào ắc-quy giúp cho người sử dụng kiểm soát được các phụ tải. Bộ điều khiển còn thực hiện việc bảo vệ nạp quá điện thế (>13,8V) hoặc điện thế thấp (<10,5V). Mạch bảo vệ của bộ điều khiển sẽ thực hiện việc ngắt mạch khi bộ điều khiển xác nhận bình ắc-quy đã được nạp đầy hoặc điện áp bình quá thấp.

Bộ chuyển điện DC-AC (DC-AC converter) là bộ biến điện nghịch lưu, Inverter chuyển đổi dòng điện 12V DC từ ăc-quy thành dòng điện AC (110VAC, 220VAC). Được thiết kế với nhiều cấp công suất từ 0,3kVA – 10kVA. Inverter có nhiều loại và cách phân biệt chúng bằng dạng sóng của điện áp đầu ra: dạng sóng hình sine, giả sine, sóng vuông, sóng bậc thang …

Ắc quy (Battery) là thiết bị lưu trữ điện để sử dụng vào ban đêm hoặc lúc trời ít hoặc không còn ánh nắng, dạng khô, kín khí, không cần bảo dưỡng.

Ắc-quy có nhiều loại, kích thước và dung lượng khác nhau, tùy thuộc vào công suất và đặc điểm của hệ thống pin năng lượng mặt trời. Hệ thống có công suất càng lớn thì cần sử dụng ăc-quy có dung lượng lớn hoặc dùng nhiều bình ắc-quy kết nối lại với nhau.

Khung, gá và dây cáp để đảm bảo cho hệ thống pin mặt trời đặt đúng vị trí tốt nhất (nắng nhiều và lâu nhất), hiệu suất sử dụng hệ thống luôn được ổn định lâu dài, chúng ta cần dùng đến bộ khung gá và dây cáp chuyên dụng.

Để tối đa hóa hiệu suất của hệ thống, các tấm pin mặt trời cần được lắp đặt theo 1 góc nghiêng và 1 hướng nhất định (tùy thuộc từng vị trí lắp đặt cụ thể). Khi lắp đặt tránh các vùng có khả năng bị che, khuất nắng, nên lựa chọn những vị trí có thể hứng được nắng tốt nhất cho cả ngày.

Các phụ kiện đồng bộ kèm theo: ống, công tắc, bảng điện, Vaseline, domino, ổ cắm … để lắp hoàn chỉnh hệ thống điện mặt trời.

Pin mặt trời có nhiều ưu điểm như:

Độ tin cậy và độ bền của hệ thống pin mặt trời rất cao, một hệ thống điển hình có thể hoạt động tới 35 năm mà hầu như không cần bảo dưỡng.
Với một hệ thống pin mặt trời, bạn chỉ cần đầu tư một lần duy nhất và tiền điện hằng tháng của bạn sẽ giảm đi rất nhiều.

Pin mặt trời mang lại hiệu quả kinh tế, gọn nhẹ, lắp ở mọi nơi có ánh sáng mặt trời, tuyệt đối an toàn khi sử dụng và hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Các hệ thống pin năng lượng mặt trời có khả năng hòa lưới điện hoặc hoạt động độc lập, và có thể cung cấp điện cho nhiều ứng dụng: từ các hệ thống cấp điện cho các tòa nhà, căn hộ, tới các hệ thống cấp điện cho các hệ thống chiếu sáng công cộng, hay cho các đài tiếp âm viễn thông từ xa…

Mô hình hệ thống điện năng lượng mặt trời

Cao Hiền / dost-dongnai.gov.vn

Tagged with: , ,
6 bình luận “Tìm hiểu hệ thống pin năng lượng mặt trời
 1. Tuyên viết:

  Tôi muốn lắp đặt 1 hệ thống pin để dùng cho cửa cuốn hay tủ lạnh có được k?

 2. nguyễn công định viết:

  tôi muôn lắp 1 hệ thống sử dụng pin năng lượng mặt trời sử dụng cho motua dc 12v 250w kết họp acquy dự trử. thì cần lấp thế nào ,tâm pin bao nhiêu w vậy. xin cảm ơn!!

 3. Tạ Quang Văn viết:

  Tôi muốn lắp một hệ thống pin năng lượng mặt trời mini dùng để tưới cà phê có được không?Nếu được xin tư vấn cho biết tổng chi phí khoảng bao nhiêu?

 4. Hằng Megasun viết:

  chào a
  E se gọi sdt của a để tư vấn trực tiếp nhé

  • Tạ quang văn viết:

   Vâng cám ơn đã trả lời email. Cô có thể gọi cho tôi vào khoảng 11 giờ hoawcj giờ hàng ngày.

 5. Trần kiểm Trung (0936384274) viết:

  Mình muốn làm một tấm pin dài rộng khoảng 40×60. Điện áp mình Cần là 14v thắp sáng khoảng 4 đến 6 bóng đèn 12v bạn có thể tư vấn cho mình được không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

 

Giải Thưởng - Chứng Nhận