MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI DẠNG KÍNH THU NHIỆT


Máy nước nóng năng lượng mặt trời kính thu nhiệt có 3 loại. Kính thu nhiệt dạng tấm phẳng. Kính thu nhiệt dạng ống chân không và kính thu nhiệt dạng Parabol.

kính thu nhiệt

Kính thu nhiệt dạng tấm phẳng

Kính thu nhiệt có chức năng hấp thụ quang năng và truyền nhiệt vào nước dưới 2 phương thức truyền nhiệt chính: Truyền nhiệt trực tiếp vào nước và truyền nhiệt thông qua hóa chất trao đổi nhiệt glycol.

Được sử dụng phổ biến ở Úc, có dạng hình hộp chữ nhật.  Mặt trên thường được bao phủ bởi lớp kính có hợp chất sắt thấp và cho phép quang năng đi xuyên qua lớp kính nhưng giảm tối thiểu sự bức xạ. Các bộ phận định vị và kết nối cho phép lắp đặt an toàn và nhanh chóng, thuận lợi cho cả mái bằng và mái nghiêng.

kính thu nhiệt

Ưu điểm nổi bật là máy năng lượng mặt trời dạng tấm phẳng luôn đảm bảo nước được làm nóng ngay cả khi bức xạ mặt trời thấp.

Kính thu nhiệt dạng ống chân không

Máy năng lượng mặt trời dạng ông chân không được sử dụng phổ biến ở Đức, Canada, Anh và Việt Nam…Máy năng lượng mặt trời dạng ống chân không gồm 10 đến 15 ống thủy tinh cho mỗi ống thu nhiệt. Mỗi ống được bịt 1 đầu và nối với ống khác ở đầu kia. Khoảng không kín giữa các lớp của ống thủy tinh là chân không.

Kính thu nhiệt dạng Parabol

Ở Việt Nam đã xuất hiện bếp sử dụng năng lượng mặt trời thời kiểu parabol, nhưng độ tiện lợi cũng như hiệu suất thấp nên không phát triển được. Dùng nhiệt hội tụ từ chảo Parabol, gương phản xạ máng hội tụ để nấu sôi … máng thu nhiệt, được che chắn bởi thiết bị thu dưới hai nắp kính.

kính thu nhiệt

Khi có nắng máng thu năng lượng và bình chứa dầu hoạt động theo nguyên lý của máy nước nóng năng lượng mặt trời, dầu nóng nhẹ hơn nên nổi lên trên. Cứ như vậy quá trình trao đổi nhiệt giúp bình dầu đạt được nhiệt độ mong muốn (khoảng 280 độ C).

Tagged with: , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

 

Giải Thưởng - Chứng Nhận