Mua bình năng lượng mặt trời hay bình nước nóng điện?


Tuy có rất nhiều ưu điểm và được khuyên dùng – thậm chí còn được EVN hỗ trợ 1 triệu đồng khi lắp đặt nhưng vì mức giá cũng còn khá cao, mùa đông không đạt được độ nóng như mong muốn và khó lắp đặt nên nhiều người phân vân không biết nên mua bình nước nóng dùng năng lượng mặt trời hay mua bình nóng lạnh dùng điện thông thường.

Với những ưu điểm không tốn điện, dung tích lớn, bình nước nóng năng lượng mặt trời đang chứng tỏ ưu điểm của mình. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dùng lăn tăn không biết nên mua bình nước nóng năng lượng mặt trời hay sử dụng bình nóng lạnh điện thông thường vì bình năng lượng mặt trời cũng có nhiều hạn chế, nhất là trong điều kiện thời tiết miền Bắc.

Chúng ta cùng đi phân tích 1 vài khía cạnh của 2 loại thiết bị bình năng lượng mặt trời và bình nước nóng điện sau đây:

Dung tích bình

Bình nóng lạnh điện có dung tích nhỏ hơn nhiều so với bình nước nóng năng lượng mặt trời. Ảnh: Internet

Bình nóng lạnh điện có dung tích nhỏ hơn nhiều so với bình nước nóng năng lượng mặt trời. Ảnh: Internet

Dung tích lớn là một trong những ưu điểm vượt trội của các bình nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời so với các bình nóng lạnh sử dụng điện.

Các bình năng lượng mặt trời đang bán trên thị trường Việt Nam hiện có dung tích nhỏ nhất là 120l. Trong khi các bình nóng lạnh thông thường có dung tích nhỏ hơn rất nhiều, từ 15 – 40l. Với dung tích lớn như vậy, bình năng lượng mặt trời có thể sử dụng đủ cho nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình. Thậm chí còn sử dụng cho các nhu cầu khác ngoài tắm giặt.

Khả năng làm nóng

Bình nước nóng dùng điện thường có khả năng làm nóng rất nhanh do sử dụng nguồn điện năng. Thông thường chỉ cần 10 – 15p sau khi bật máy là người dùng đã có thể sử dụng nước nóng từ bình.

Trong khi đó, do đặc điểm sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để làm nóng nguồn nước qua các ống / tấm thu nhiệt, bình nước nóng năng lượng mặt trời phải mất một thời gian khá dài để có thể làm nóng nguồn nước. Bù lại, người dùng lại không cần đến thao tác bật/tắt nguồn để sử dụng. Nếu gia đình sử dụng bình năng lượng mặt trời, nguồn nước trong bình chứa sẽ tự động được làm nóng khi đủ nước.

Ngoài ra, bình năng lượng mặt trời cũng có khả năng giữ nóng nước tốt hơn các bình dùng điện. Tuy dung tích khá lớn, nhưng bình chứa của bình năng lượng mặt trời thường được sử dụng từ các vật liệu cách nhiệt khá tốt. Do đó, có thể giữ nóng nước trong thời gian tối đa lên tới 72 tiếng đồng hồ, thậm chí lên tới 96 tiếng như dòng máy nước nóng KAS-Super của MEGASUN

Giá thành

Máy nước nóng năng lượng mặt trời tiêu thụ tăng mạnh

Bình nước nóng năng lượng mặt trời thường có giá thành khá cao so với bình nước nóng điện. Ảnh: Internet

Tuy mức giá đã giảm hơn khá nhiều so với khi vừa có trên thị trường, nhưng giá thành của các loại bình năng lượng mặt trời vẫn còn khá cao so với bình sử dụng điện nếu xét trên khía đầu đầu tư ban đầu.

Hiện các bình nóng lạnh năng lượng mặt trời trên thị trường phổ biến nhất là loại máy có bộ phận thu nhiệt bằng ống thủy tinh chân không với rất nhiều thương hiệu Việt uy tín như: MEGASUN, Tân Á, Sơn Hà …. Bình năng lượng mặt trời các thương hiệu này có dung tích 120 – 300l với mức giá dao động từ 6 triệu đồng trở lên. Các bình có dung tích lớn trên 300l thường là hệ công nghiệp và có mức giá cũng tương đối cao. Tuy nhiên, nếu có thể khai thác tốt và tối ưu thì khả năng hoàn vốn và sinh lời lại rất là nhanh . Đối với các loại bình năng lượng mặt trời nhập khẩu như Ferroli, Ariston hay một vài thương hiệu khác thường có mức giá cao hơn vài triệu đồng so với các bình nội địa có cùng dung tích.

Trong khi đó, giá đầu tư các bình nóng lạnh dùng điện lại khá rẻ. Thường các loại bình nóng lạnh có dung tích 15 – 35l dùng nhiều trong các gia đình có mức giá chỉ từ 1,5 – 3,5 triệu đồng.

Về cơ bản, khi đầu tư bình nóng lạnh sử dụng điện sẽ đỡ tốn kém hơn so với bình năng lượng mặt trời. Nhưng đó là khi gia đình chỉ có nhu cầu sử dụng 1 bình nóng lạnh. Nếu gia đình có ít nhất 2 phòng cần sử dụng bình nóng lạnh thì việc cân nhắc đầu tư một bình năng lượng mặt trời là điều cần thiết vì máy nóng lạnh dùng điện chỉ sử dụng được cho 1 phòng duy nhất. Lúc này, chi phí đầu tư cho 2 hoặc 3 máy nóng lạnh điện cũng tương đương một máy năng lượng mặt trời có thể dùng chung được cho nhiều phòng trong gia đình.

Chi phí sử dụng

Không mất chi phí khi sử dụng là ưu điểm lớn nhất khiến bình năng lượng mặt trời được ưa dùng. Nếu như bình nóng lạnh dùng điện có công suất tiêu thụ cũng khá lớn. Thông thường, công suất bình từ 1.500 – 2.500 W cho các bình có dung tích 15 – 35l. Thậm chí, công suất có thể lên đến 3.000-4.000 W nếu bình có dung tích lớn.

Thêm đó, do dung tích bình khá nhỏ nên nếu gia đình có nhu cầu sử dụng nhiều nước nóng để rửa bát, giặt quần áo thì có thể sẽ phải bật bình nóng cả ngày. Lượng tiêu thụ điện lúc này sẽ khá lớn.

Ưu điểm lớn nhất của bình năng lượng mặt trời thể hiện ngay trong tên gọi. Do sử dụng nguồn năng lượng từ mặt trời để làm nóng nước nên bình không tốn điện. Thêm đó, nguồn nước nóng khá dồi dào, an toàn, chi phí bảo trì thấp và còn thân thiện với môi trường.

Yêu cầu khi lắp đặt

Khi sử dụng, dù là bình nóng lạnh điện hay bình nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời cũng đều có những yêu cầu riêng về lắp đặt.

Bình nóng lạnh dùng điện thường có yêu cầu về áp suất nước phải đủ khi lắp đặt, hoặc là phải lựa chọn dòng máy có bơm tăng áp hỗ trợ. Thêm đó là việc các nguồn điện phải đủ mạnh và ổn định mới có thể sử dụng tốt.

Các bình năng lượng mặt trời có yêu cầu phức tạp hơn khi lắp đặt. Trước khi lắp đặt hệ thống bình năng lượng mặt trời, người tiêu dùng cần tìm một vị trí đặt máy thích hợp. Thường là hướng Nam vì đó là nơi máy tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tốt nhất để làm tăng công suất hấp thụ nhiệt cho máy.

Xem thêm: Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời – Những điểm cần lưu ý

Tuy không yêu cầu về áp suất nước đối với sản phẩm thông thường ( bình không chị áp ) nhưng bình năng lượng mặt trời lại có yêu cầu về độ ổn định của nguồn nước. Do máy chỉ hoạt động khi được cung cấp nước liên tục và đều đặn nên vị trí lắp đặt cũng phải là nơi gần nguồn nước và thuận lợi cho việc lưu thông nước khi máy hoạt động.

Thêm đó, khi sử dụng, nguồn nước không được cao quá 2 mét so với bình, nếu nguồn nước cao quá 2 mét so với bình cần phải lắp thêm bình phụ hoặc lắp thêm van điều áp để làm giảm áp lực nước.

Duy Vũ / ICTNews


Trên đây là những so sánh khái quát về việc nên sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời hay bình nước nóng điện. Tuy đã nêu phần nào những nét chính nhưng có thể chưa lột tả hết được ưu điểm của từng loại máy.

Xem thêm: 4 lợi ích tuyệt vời khi sử dụng bình nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời

Nếu quý khách còn băn khoăn về ưu điểm, điều kiện lắp đặt , kỹ thuật của máy nước nóng năng lượng mặt trời xin vui lòng liên hệ Megasun Bình Thạnh để được tư vấn:

 • 218 Nguyễn Xí, P.26, Bình Thạnh, TP. HCM
 • Điện thoại : 08 35 116 118
 • Hotline: 0944.554.554 – 0933.966.366
 • Email: info@trungtamnangluong.vn
 • Website : www.trungtamnangluong.vn
 • Bản đồ: https://goo.gl/maps/hmvHh

Tagged with: , , ,
9 bình luận “Mua bình năng lượng mặt trời hay bình nước nóng điện?
 1. Nguyễn Anh Tú viết:

  Tôi đang kinh doanh khách sạn, để bỏ ra chi phí đầu tư mua máy nước nóng bằng điện, tôi dùng 1 hệ thống máy
  nước nóng năng lượng cho cả khách sạn , tiện dụng hàng tháng còn giảm bớt tiền điện đáng kể

  • Larry viết:

   Anh đầu tư dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời cho khách sạn là một chiến lược kinh doanh quá hợp lý Anh Tú ạ.

   Nhu cầu sử dụng nhiều, thường xuyên, nhiều phòng mà dùng nước nóng điện sẽ cực kỳ tốn kém, đó là chưa kể đến yếu tố an toàn điện, chi phí bảo trì và sửa chữa.

   Dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ giải quyết được vấn đề trên và rất nhanh chóng thu lai lợi nhuận

 2. Sang Sang viết:

  Tôi thấy dùng bình năng lượng mặt trời an toàn và tiết kiệm hơn đó ah

  • Nguyễn Văn Son viết:

   đúng rồi, nếu tính về lâu dài thì dùng bình nước nóng năng lượng mặt trời rất rẻ

 3. Thọ viết:

  Nhà tôi là nhà cấp 4, mái tôn thì có lắp máy năng lượng được không?

  • Larry viết:

   Ở điều kiện bình thường , nhà mái tôn hoàn toàn có thể lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời để sử dụng bạn à.

   Để biết chắc chắn hơn, anh Thọ có thể chụp ảnh và gửi email về info@trungtamnangluong.vn để được tư vấn.

   Nếu anh ở TpHCM và các vùng lân cận, xin vui lòng anh Thọ liên hệ 08 35 116 118 để được tư vấn và khảo sát ạ.

   Trân trọng! MEGASUN Hồ Chí Minh

 4. NGUYEN MINH DOAN viết:

  Tôi sử dụng máy nước nóng NLMT được 3 năm rồi. Thật tiết kiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

 

Giải Thưởng - Chứng Nhận