Hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời


Máy nước nóng năng lượng mặt trời là một trong những thiết bị chủ yếu được sử dụng trong nhiều gia đình hiện nay. Qua bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu cách tạo ra nước nóng từ năng lượng mặt trời của loại máy này.

Tìm hiểu máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời không chỉ cung cấp nước nóng để phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của cả gia đình, mà còn giúp tiết kiệm điện một cách hiệu quả nhất bởi nó hoạt động chủ yếu nhờ sử dụng năng lượng mặt trời.

Máy nước nóng tấm phẳng bình tích hợp Megasun

Tuy được sử dụng nhiều và có nhiều lợi ích thiết thực, nhưng không phải người tiêu dùng nào cũng biết sử dụng thiết bị này đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất. Để sử dụng tốt máy nước nóng năng lượng mặt trời, điều quan trọng là phải hiểu rõ cấu tạo và cơ chế hoạt động của máy.

Cấu tạo của máy nước nóng năng lượng mặt trời : Máy nước nóng năng lượng mặt trời cấu tạo gồm 2 bộ phận chính.

  • Bình bảo ôn 3 lớp: được làm bằng inox siêu bền, được cách nhiệt và có khả năng chịu nhiệt lên tới 160ºC
  • Ống hấp thu nhiệt chân không: có bề mặt là màng tráng kim loại, có tác dụng hấp thu nhiệt và truyền nhiệt làm nóng nước.

Cơ chế hoạt động của máy nước nóng mặt trời

Máy nước nóng mặt trời hoạt động theo nguyên lý đối lưu nhiệt (biến đổi quang năng thành nhiệt năng) và bẫy nhiệt lượng: Bề mặt của máy sẽ hấp thụ nguồn năng lượng mặt trời để làm nóng nước. Nhờ quá trình đối lưu nhiệt, nước tại bình bảo ôn sẽ tăng lên, quá trình này diễn ra liên tục cho tới khi nhiệt độ trong bình bằng nhiệt độ của nước tại thiết bị hấp thụ.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời tiêu thụ tăng mạnh

Máy nước nóng năng lượng mặt trời tiêu thụ tăng mạnh

Quá trình tạo ra nước nóng phụ thuộc vào khả năng hấp thụ nhiệt của máy năng lượng mặt trời với các tia bức xạ năng lượng mặt trời, không phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường xung quanh. Thực tế thì máy nước nóng mặt trời hoạt động được không phụ thuộc vào các mùa trong năm, mà phụ thuộc vào thời tiết, cứ có nắng là có nước nóng trong máy.

Làm gì để sử dụng máy nước nóng mặt trời một cách hiệu quả ?

Để sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu quả, người tiêu dùng cần ghi nhớ những vấn đề sau đây.

  • Chọn máy có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng (số người, số phòng, số tầng, nhiệt độ cần thiết…).
  • Lắp đặt máy phù hợp với nhu cầu sử  dụng và đúng quy trình kỹ thuật. Lắp đặt máy nước nóng và đường ống nước nóng đi xuống, áp lực nguồn nước lạnh đúng kỹ thuật và khoa học.
  • Chủ động trang bị thêm các thiết bị hỗ trợ điện để đề phòng những ngày thời tiết âm u, mưa kéo dài

Tagged with: , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

 

Giải Thưởng - Chứng Nhận